Need help?

+84 976 132 697 gdgt.sproject@gmail.com

Thực trạng và các điều luật bảo vệ trẻ em khỏi bạo hành

Khi trẻ em vẫn bị ngược đãi và bạo hành ngay ở chính trường học và gia đình mình xảy ra, cần phải có những biện pháp để kiểm soát hành vi ngược đãi trẻ em, để cho những hình ảnh giáo viên hay chính những người thân trong gia đình không còn những nỗi ám ảnh trong cuộc đời của trẻ.

Chúng ta đang bước vào thế giới dân chủ, văn minh thế mà ở đâu đó nạn bạo hành trẻ em vẫn tiếp tục diễn ra và để lại hậu quả nhức nhối. Theo báo cáo năm 2017 của UNICEF, ¾ trẻ em khoảng 2-4 tuổi trên toàn thế giới phải chịu đựng các hành vi gây sức ép tâm lý và bị hành hung về thể xác. Tại hơn 30 quốc gia, khảo sát cho thấy 6/10 trẻ 1 tuổi thường xuyên bị phạt bằng bạo lực như tát vào mặt, đầu, tai. Tại Việt Nam, 64,8% trẻ em độ tuổi từ 0 đến 14 bị hành hạ thân thể và tâm lý ngay tại gia đình. Bạo hành trẻ em là hành vi thô bạo, không chỉ ảnh hưởng thân thể, gây thương tích mà thậm chí còn dẫn đến tật nguyền. Bạo hành còn có yếu tố lăng mạ về tinh thần, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác dẫn đến những chứng bệnh thần kinh.

Tiến sĩ Hitora Fushihara, tiến sĩ luật thực hành, chuyên gia pháp lý người Nhật Bản đang sống và làm việc tại Việt Nam cho rằng căn nguyên bắt nguồn từ ý thức người lớn về quyền con người của trẻ em. Ông nói: “ Khi mà trẻ em vẫn còn bị ngược đãi và bạo hành ở chính gia đình mình thì cần phải có biện pháp, cơ chế kiểm soát ngược đãi trẻ em”. Theo Điều 19 của Công ước quốc tế về quyền trẻ em:

“1. Các Quốc gia thành viên phải thực hiện mọi biện pháp thích hợp về lập pháp, hành pháp, xã hội và giáo dục để bảo vệ trẻ em khỏi mọi hình thức bạo lực về thể chất hoặc tinh thần, bị đánh đập hay lạm dụng, bị bỏ mặc hoặc sao nhãng chăm sóc, bị ngược đãi hoặc bóc lột, gồm cả sự xâm phạm tình dục, trong khi trẻ em vẫn nằm trong vòng chăm sóc của cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ, của một hay nhiều người giám hộ pháp lý, hoặc của bất kỳ người nào khác được giao việc chăm sóc trẻ em.

2. Những biện pháp bảo vệ như vậy, trong chừng mực thích hợp, cần bao gồm các thủ tục hữu hiệu để hành lập các chương trình xã hội nhằm dành sự hỗ trợ cần thiết cho trẻ em và những người chăm sóc trẻ em, cũng như các hình thức phòng ngừa khác và cho việc xác định, báo cáo, chuyển cấp, điều tra, xử lý và tiến hành những bước tiếp theo trong các trường hợp ngược đãi trẻ em như đã mô tả trên đây, và, nếu thích hợp, cho sự can thiệp về mặt tư pháp.”

Việt Nam là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn công ước của Liên Hợp quốc về quyền trẻ em vào ngày 20 tháng 2 năm 1990. Xét theo pháp luật Việt Nam, quy định về khung hình phạt tội Hành hạ người khác của Việt Nam tương xứng với thế giới, thậm chí một số quốc gia, mức án còn nhẹ hơn cả Việt Nam. Nếu gây thương tích cho trẻ mà tỉ lệ thương tật 61% trở lên thì mức phạt cho người thực hiện hành vi vi phạm có thể lên tới tù chung thân.

Điều 37 Hiến pháp năm 2013 khẳng định: “Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em”, nhưng trên thực tế, tình trạng xâm hại, ngược đãi trẻ em vẫn liên tiếp diễn ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất, tinh thần của trẻ em.

Điều 27 của Nghị định 144/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em quy định: Phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng đối với các hành xâm phạm thân thể, gây tổn hại về sức khỏe đối với trẻ em.

Mức phạt này cũng được áp dụng đối với hành vi dùng các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em làm trẻ em tổn thương, đau đớn về thể xác, tinh thần.

Ngoài bị phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng, người có các hành vi nêu trên còn phải chịu mọi chi phí khám, chữa bệnh cho trẻ em.

Căn cứ theo Luật trẻ em 2016, tại Khoản 6 Điều 4 quy định: “ Bạo lực trẻ em là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập, xâm hại thân thể, sức khỏe, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về tinh thần, thể chất trẻ em”. Nếu một người cố ý vi phạm Khoản 6 Điều 4 Luật trẻ em thì có thể sẽ phạm tội “ Hành hạ người khác” được quy định tại Điều 140 Bộ Luật hình sự năm 2015. Cụ thể tội “ Hành hạ người khác” được xác định là người có những hành vi đối xử tàn ác đối với người lệ thuộc mình như đánh đập và những hành động bạo lực khác một cách có hệ thống, được lặp đi lặp lại nhiều lần,… Trong trường hợp đối xử tàn bạo với trẻ em sẽ áp dụng khung hình phạt tù từ 1-3 năm.

 

S Project