Need help?

+84 976 132 697 gdgt.sproject@gmail.com

CHA MẸ CẦN BIẾT CHIA SẺ NHỮNG THẮC MẮC CỦA CON CÁI

Mahatma Gandhi đã từng nói: “Không có một ngôi trường nào tốt bằng gia đình và cũng không có người thầy nào tốt như cha mẹ”. Vì thế việc giáo dục giới tính cho trẻ nên được bắt đầu từ khi trẻ còn nhỏ, khi những thắc mắc về giới tính mới hình thành.

Tùy vào từng độ tuổi, đối tượng và tính cách của mỗi trẻ mà chúng ta có cách nói chuyện, chỉ bảo. Cha mẹ cần biết cách chia sẻ những thắc mắc của con cái cũng như là chỗ dựa tinh thần cho con. Hành vi đánh đập, quát mắng con chỉ làm bạn xa con hơn và đẩy con đi sâu hơn vào những sai lầm.

Có một chủ đề đã được nêu ra: “Các em tuổi học trò mang thai vì thiếu hiểu biết về sinh lý và các biện pháp phòng tránh thai. Vậy hãy giúp các em hiểu rõ hơn và giải tỏa sự tò mò về sinh lý để các em phòng tránh thai hiệu quả, tránh những hậu quả xấu tương tự”.

Thực chất, các vấn đề này trong nhà trường nên có những cuộc giao lưu, thảo luận công khai để giúp trẻ nhận ra mặt trái của vấn đề, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Trẻ em như một nhành cây non dễ uống. Những người mà trẻ yêu quí và tiếp xúc thường xuyên trong gia đình có ảnh hưởng đặc biệt với chúng. Những ấn tượng trong tuổi thơ sẽ in sâu vào nhân cách của đứa trẻ.

Những hành vi tích cực hoặc tiêu cực của con người ở tuổi trưởng thành có thể được lý giải bằng những ảnh hưởng, ấn tượng từ thời thơ ấu.

Trẻ em trong xã hội hiện đại sớm phát triển về nhận thức hơn, trong đó có nhận thức về giới tính, bản năng tình dục cũng hình thành sớm hơn thế hệ trước.

Nhưng sự chín chắn về mặt xã hội và tâm lý thì chậm hơn thế hệ trước. Ở đây nói tới sự chín chắn là sự trưởng thành trong suy nghĩ và hành động chứ không nói tới sự hiểu biết, vì rõ ràng rằng thế hệ ngày nay tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin hơn, chỉ cần một cái click chuột máy tính là có thể thâu nhận được hàng loạt thông tin.

Nhưng cũng chính biết nhiều, biết sớm đó và không được trang bị những kiến thức từ trước đã thúc đẩy tính tò mò của trẻ, chúng dễ bị sức ép của bản năng thôi thúc và chuyện tình dục cũng sớm xảy ra. Vì thế việc giáo dục tâm lý giới tính nên song hành cùng sự phát triển sinh lý.

  • Tag: