Need help?

+84 976 132 697 gdgt.sproject@gmail.com

Dâm ô

I. Dâm ô theo pháp luật quốc tế.

Theo định nghĩa của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), xâm hại tình dục trẻ em là các hành vi tình dục được thực hiện giữa người lớn và trẻ em, trong đó các hành vi này nhằm thỏa mãn nhục dục của người lớn.Ngoài ra, UNICEF cũng quy định rõ hành vi phơi bày bộ phận sinh dục, ép trẻ phơi bày bộ phận sinh dục, sử dụng ngôn từ nhục dục khi nói chuyện với trẻ, lạm dụng trẻ em cho các mục đích tình dục như sản xuất nội dung khiêu dâm, mại dâm đều bị coi là dâm ô.

Đối với các hành vi như giao cấu, hiếp dâm, sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục trẻ thì nhiều hành vi gián tiếp khác cũng bị coi là dâm ô.

Theo Đạo luật Phòng chống xâm hại và ngược đãi trẻ em của Mỹ (CAPTA), hành vi dâm ô hay xâm hại tình dục trẻ em được hiểu là tương tác giữa một người lớn và một trẻ em để thực hiện các hành vi mang tính nhục dục.

Các hành vi này không nhất thiết phải là các tác động vật lý đến thân thể của trẻ mới coi là dâm ô. Có rất nhiều các hành vi tác động gián tiếp vẫn bị coi là dâm ô:

  • Phơi bày bộ phận sinh dục của mình cho trẻ nhìn thấy hoặc bắt trẻ tự phơi bày bộ phận sinh dục của mình. Hôn hít, vuốt ve, sờ mó bất cứ bộ phận nào trên thân thể trẻ nhằm thỏa mãn nhục dục.
  • Sử dụng các cách thức như gọi điện, nhắn tin để dụ dỗ trẻ em thực hiện các hành vi tình dục. Lưu trữ, sản xuất, truyền bá các nội dung khiêu dâm trẻ em hoặc cho trẻ em xem các nội dung khiêu dâm. Bất cứ hành vi tình dục nào làm ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe và cảm xúc của trẻ.

Tất cả hành vi trên dù có hay không có sự đồng ý của trẻ đều bị coi là có tội và là xâm hại tình dục.

Theo cách nhìn của người Mỹ, tội phạm gồm 2 thành tố chính là thành tố tâm lý và thành tố vật chất. Thường thì càng chủ ý nhiều và đầy đủ trong thành tố tâm lý, tội phạm càng nguy hiểm. Trong pháp luật của Hoa Kỳ, các tội liên quan đến tình dục trẻ em là Trọng tội. Các tội xâm phạm tình dục trẻ em thường được pháp luật hình sự các bang của Hoa Kỳ quy định hình phạt nặng từ 20 năm – 30 năm, tổng hợp hình phạt không giới hạn

II. Dâm ô và hạn chế về quy định dâm ô theo pháp luật Việt Nam

Theo Điều 146 LHS 2016 quy định về “ Tội dâm ô đối với người 16 tuổi”:

“1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Có thể thấy rằng, BLHS chưa quy định cụ thể thế nào là hành vi dâm ô. Do vậy các cơ quan chức năng thường áp dụng định nghĩa của cựu thẩm phán TAND Tối cao Đinh Văn Quế trong bình luận khoa học của ông đối với BLHS 2015 để giải quyết các vụ án liên quan đến hành vi dâm ô:

 “ Dâm ô đối với trẻ em là hành vi của người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất dâm dục đối với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân

Đối với người phạm tội. Chủ thể của tội phạm này có thể là nam hoặc nữ, nhưng chủ yếu là nam và nhất thiết phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên.

Hành vi dâm ô được thể hiện đa dạng như: sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của nạn nhân; dùng bộ phận sinh dục của mình chà xát với bộ phận sinh dục của nạn nhân hoặc bắt nạn nhân sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của mình nhằm thỏa mãn dục vọng, nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân. Nếu có ý định giao cấu với nạn nhân nhưng không giao cấu được thì không phải là hành vi dâm ô mà tùy từng trường hợp cụ thể mà người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em, tội cưỡng dâm trẻ em hoặc tội giao cấu với trẻ em.

Đối với người bị hại. Người bị hại phải là người dưới 16 tuổi, có thể là nữ hoặc là nam, nhưng chủ yếu là trẻ em nữ. Nạn nhân có thể bị người phạm tội cưỡng ép buộc phải thực hiện hành vi dâm ô, nhưng cũng có thể đồng tình với người phạm tội để người phạm tội thực hiện hành vi dâm ô hoặc tự nguyện thực hiện hành vi dâm ô với người phạm tội…”

Theo những điều đã nêu trên , cần phải sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của nạn nhân hoặc bắt nạn nhân sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của mình… thì mới cấu thành tội. Chính vì quy định quá rõ nên nó giới hạn phạm vi phạm tội của tội phạm dâm ô. Các quy định này hết sức cụ thể, bắt buộc phải có sự tác động trực tiếp, vật lý giữa người lớn và trẻ em. Như vậy là quá thiếu thực tế, điều này sẽ tạo ra các lỗ hổng lớn và nghiêm trọng liên quan đến chuyện xử lý các vụ án dâm ô trẻ em.

 Ngoài ra hành vi “quan hệ tình dục khác”, “tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” hoặc “tội Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm”, không có văn bản nào xác định cụ thể khái niệm “dâm ô”, “quan hệ tình dục khác”, “sử dụng vào mục đích khiêu dâm” nên một số vụ việc các cơ quan tiến hành tố tụng không thống nhất được tội danh.Hoặc các quy định về thu thập chứng cứ khó vận dụng, nên các vụ án truy xét chứng cứ buộc tội rất khó thu thập được một cách toàn diện, đầy đủ.

Biện pháp an toàn nhất làm cho người ta tôn trọng luật pháp là làm cho luật pháp đáng được tôn trọng. Do vậy cần phải có nghị quyết riêng hướng dẫn về loại tội phạm dâm ô để khiến cho những vụ án dâm ô dễ được giải quyết đúng người đúng tội. Hơn nữa loại tội phạm này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển bình thường về tâm sinh lý của trẻ em. Chính vì vậy, để bảo vệ tương lai của trẻ trước sự xâm hại của những tên yêu râu xanh, cần phải tăng nặng hình phạt và không cho hưởng án treo thông qua Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán hướng dẫn riêng loại hình tội phạm này cho tòa cấp dưới.