Need help?

+84 976 132 697 gdgt.sproject@gmail.com

DẠY GIỚI TÍNH CHO CON QUA PHIM CHUYỂN THỂ TỪ THỰC TẾ

Giáo dục giới tính cho con luôn là vấn đề nhạy cảm khiến nhiều bậc phụ huynh né tránh, càng khó khăn hơn khi dạy trẻ ở lứa tuổi mầm non. Những khó khăn này có thể đến từ nhiều phía khác nhau nhưng chủ yếu từ phía phụ huynh học sinh và từ phía trẻ em. Vậy, việc dạy giáo dục giới tính cho con qua phim chuyển thể từ thực tế liệu rằng có tốt hơn trong việc giải quyết những khó khăn?

Khó khăn với phụ huynh

Nhiều bậc phụ huynh còn e ngại, đắn đo khi nói về vấn đề giới tính. Những nét văn hóa truyền thống, đặc biệt là truyền thống phương Đông vô hình chung đã ăn sâu và làm ảnh hưởng đến suy nghĩ của nhiều bậc phụ huynh. Họ coi đây là vấn đề nhạy cảm, cố gắng né tránh khi đề cập đến và e ngại khi nói với con. Hoặc cha mẹ sẽ cho rằng: vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ mình không đủ kiến thức để nói cho con biết, những vấn đề đó chỉ nằm trong những bài giảng của các giáo viên ở trường Thậm chí, họ còn chỉ nói lướt qua như hoàn thành nhiệm vụ một cách máy móc miễn cưỡng cho xong chuyện..

Chị Thơ (30 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Tôi cũng xem sách báo nói về các vụ xâm hại trong thời gian gần đây, con tôi năm nay 5 tuổi, cũng là thời điểm thích hợp để giáo dục giới tính cho con. Nhưng tôi không biết nên bắt đầu từ đâu khi nói với con chuyện này vì con chưa hiểu được tầm quan trọng của vấn đề. Có lần tôi dặn con không được cho ai hôn hay sờ vào vùng đồ bơi của con, con cũng chỉ nghe và không để ý nhiều, lúc đó có ép con nghe mình nói con cũng không hiểu, nên tôi cũng đành để cho các cô giáo ở trường dạy dỗ”.

Khó khăn với trẻ mầm non

Ở lứa tuổi mầm non, trẻ sẽ luôn muốn được vui chơi hơn là học những kiến thức vô cùng nhạy cảm trên cơ thể mình và mọi người. Khi người lớn nói đến một vấn đề bé thích bé sẽ nhớ rất lâu nhưng nói đến một vấn đề quá nhạy cảm như vùng kín của con, con sẽ ngại và không muốn nhắc tới vào những lần sau nữa.

Chị Hà (31 tuổi, trú tại quận 9, TP. HCM, có con đang học lớp 1) chia sẻ: khi con lên 5 tuổi chị mới dạy con về vấn đề nhạy cảm này, chị thường đưa ra những trường hợp cụ thể như cho con coi những bộ phim được chuyển thể từ thực tế: Hope, split, Spotlight,… Sau khi cho con coi, chị sẽ hỏi con có hiểu gì không, rồi chị mới có hướng giải thích cho con biết. Những ngày đầu con còn sợ khi coi những hình ảnh đó nhưng dần dần được chị giải thích, được chị dẫn đi chơi vào cuối tuần, tham gia các lớp kĩ năng,… từ việc cho con tiếp cận, cho con học những diễn biến cụ thể từ cuộc sống, con đã hoàn toàn mạnh dạn nói về vấn đề này nhiều hơn. Có khi, con còn không e ngại khi kể chuyện con học được cách tự vệ khi có người muốn xâm hại cho ba của mình nghe. Nhiều lúc, tôi cũng hay thử lại con: nếu như ai đó lôi con vào một góc và có ý xấu thì con sẽ làm gì? Con mạnh dạn nói với tôi: con sẽ tự động cởi đồ cho kẻ đồi bại đó xem và nói tôi bị lây HIV từ mẹ, ông nhào vô. Nhiều lúc tôi cũng bất ngờ với những câu nói của con.

Bởi thế, nếu bạn dạy con về giới tính một cách quá nghiêm túc, rất có thể trẻ sẽ chống lại việc tiếp nhận thông tin đó và sẽ chẳng thu được một chút giá trị giáo dục nào. Hãy khiến việc tìm hiểu thông tin của con trở nên cởi mở hơn, thú vị hơn, tự bản thân cha mẹ cũng phải thật sự thoải mái và thiện chí thì trẻ mới có thái độ tích cực khi nhìn nhận vấn đề được. Cố gắng tránh hết sức các hành vi cưỡng ép hay quát tháo trẻ dù trong bất kì tình huống nào, hãy nhớ là trẻ còn nhỏ và rất dễ phản ứng ngược nếu nhận sự bắt buộc khó chịu từ người lớn.


Trên thực tết, giáo dục giới tính là một vấn đề không chỉ gây ngại ngùng trong cách dạy dỗ mà còn khá phức tạp, nhất là với sự tiếp nhận của trẻ nhỏ. Ngày càng có nhiều vụ xâm hại trẻ em bị tố giác thì câu chuyện giáo dục giới tính phải được chia sẻ, thảo luận ngày càng cởi mở ở mỗi gia đình. Hãy trang bị cho trẻ những kiến thức về giới từ sớm trước khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, cho trẻ tiếp cận một cách tự nhiên, lặp đi lặp lại trong một thời gian dài mới là phương pháp giảng dạy hiệu quả và tốt nhất. Trang bị sớm những kiến thức này, giúp trẻ phòng tránh trước những nguy cơ tồi tệ cho bản thân đặc biệt là khi cha mẹ chẳng thể bảo vệ con cả đời!

  • Tag: