Need help?

+84 976 132 697 gdgt.sproject@gmail.com

Góc nhìn cầu vồng

Mỗi người sẽ có cho mình một định nghĩa về tình yêu khác nhau và tất nhiên ai cũng sẽ có những cách thể hiện tình yêu riêng của mình. Nhưng tất cả đều hướng đến một cái đích cuối cùng đó là hạnh phúc.

Thế nhưng, đời không phải lúc nào cũng chiều theo lòng người. Việc tìm ra một người yêu thương vốn đã rất khó khăn, nhưng đối với những người thuộc giới tính thứ 3 thì khó khăn càng tăng lên gấp bội. Khi đã tìm được một nửa tình yêu của mình, thì họ phải làm sao để vượt qua rào cản gia đình, vượt qua định kiến xã hội, bước ra khỏi vỏ ốc để được sống đúng với giới tính của mình.

Đến thời điểm hiện tại, xã hội đã có cái nhìn thoáng hơn về những người thuộc giới tính thứ 3. Nhưng đâu đó, vẫn còn có sự kỳ thị, xa lánh. Chính nó đã vô tình tạo nên những số phận ướt đẫm nước mắt.

Thùy Duyên là một trong những hoàn cảnh đó. Cô cảm thấy bế tắc trong cuộc sống, với những nỗi buồn không biết chia sẻ cùng ai, với những cảm xúc luôn bị chôn chặt.

– Khi nào thì bạn nhận ra được sự rung động của mình đối với một người cùng giới?

Lúc nhỏ thì tâm sinh lý mình phát triển cũng giống như các bạn nữ khác. Cho đến năm cấp 3 thì mình bắt đầu có những sở thích không bình thường. Mình rất thích nhìn ngắm những bạn nữ, nhưng bên ngoài mình lại là một cô điệu đà, với tóc bím, môi son mỗi khi đến trường. Mình có tình cảm trên mức bạn bè với người bạn thân của mình. Mình không dám thổ lộ với ai kể cả người bạn đó. Mọi người nhìn vào thì chỉ nghĩ đó là tình bạn bình thường.

– Mối quan hệ của hai bạn sau đó là như thế nào?

Chính bản thân mình cũng cảm thấy hoảng sợ. Mình không hiểu bản thân mình tại sao lại làm như vậy. Mình không dám cho tình cảm ấy sâu nặng hơn. Nên mình đã bắt đầu thử quen một bạn nam. Bạn nam đó thì rất quan tâm đến mình nhưng cảm xúc mình đối với bạn nam đó thì hoàn toàn không có. Chuyện gì đến cũng đến, nên mình quyết định chia tay và sống thật với con người mình hơn.

– Khi nào bạn quyết định công khai giới tính của mình?

Thời đi học thì mình chưa dám công khai giới tính. Lúc đi chơi thì mình vẫn mang váy, điệu đà như một cô gái bình thường. Không dám thể hiện bản chất con người bên trong của mình. Vì sợ mọi người mỉa mai, nói mình là đồ biến thái và đua đòi. Đến năm nhất đại học thì mình từ huyện lên thành phố, môi trường sống thay đổi, con người ở đây thì thoáng hơn. Nên mình đã sống thật với con người của mình.

Ngôi nhà không còn tiếng nói cười vui vẻ mà thay vào đó là những tiếng khóc và sự im lặng đến lạnh người. Mẹ cô là một người phụ nữ hiện đại nhưng bà cũng không khỏi bàng hoàng, xót xa trước sự thay đổi của cô con gái. Nhìn những nếp nhăn trên khuôn mặt mẹ ngày càng nhiều thêm, khiến cô không kiềm được lòng. Đã có nhiều lần mẹ con nói chuyện tâm sự với nhau, cũng có nhiều lần lớn tiếng cãi vã, thậm chí là bỏ nhà đi, nhưng vẫn không thể nào ngăn được nỗi băn khoăn, trăn trở của người mẹ thương con.

Không chỉ nhận áp lực từ phía gia đình, Thùy Duyên luôn bị nhận những ánh nhìn soi mói về hướng mình, kèm theo đó là những lời miệt thị, bỡn cợt.

Sự kỳ thị phân biệt đối xử của cộng đồng có thể gây ra những tổn thương về tâm lý và sức khỏe cho những người đồng tính. Thậm chí, do chịu quá nhiều áp lực từ gia đình và xã hội mà nhiều người đã có ý định hoặc hành vi tự tử. Để giúp người đồng tính tiếp tục sống tốt, sống có ích, thì rất cần có sự che chở bao dung của xã hội, đặc biệt là sự thấu hiểu gia đình.