Need help?

+84 976 132 697 gdgt.sproject@gmail.com

Lạm dụng tình dục: Nhiều trẻ em không biết mình đang bị lợi dụng

Lạm dụng tình dục là một vấn đề không hề mới nhưng lại nhận được khá ít sự quan tâm. Nó đem đến cho những nạn nhân nói riêng và xã hội nói chung những nỗi đau, những tổn thương khó chữa lành, đặc biệt là trẻ em. Với tâm hồn trong sáng, ngây thơ, nhiều trẻ không hề hay biết rằng mình đang là một nạn nhận bị xâm hại tình dục. 

Có rất nhiều đứa trẻ bị xâm hại tình dục mà đáng buồn đa số thủ phạm lại là những người thân quen xung quanh các em. Do sự ngây thơ và lòng tin vào người lớn, nhiều khi các em lại “hiểu lầm’’ đó là hành động yêu thương. Khi lớn lên, nhận thức được các kiến thức giới tính thì tất cả đã quá muộn. Những kí ức sẽ trở thành nỗi đau kéo theo sự giận dữ, bối rối, phủ nhận, hoài nghi và cảm giác tội lỗi. Những cảm xúc ấy có lẽ sẽ ám ảnh và đeo bám mãi, khó có gì gột rửa được.

Neha, một sinh viên đại học chia sẻ câu chuyện của mình:

“Có th bn s cho rng tôi đã tiếp tay cho k lm dng tình dc mình vì lúc đó tôi còn quá nh đ biết tôi đang làm gì. Khi đó tôi 11 tui và anh h tôi 21 tui. Vào thi đim đó, tôi làm bt c điu gì anh y yêu cu tôi làm. Ch sau khi tôi hiu được tình dc là gì và nhn ra rng nhng gì tôi đã làm vi anh y là mt hành vi tình dc, tôi bt đu cm thy bi ri. Tôi không dám chia s chuyn đó vi bt c ai bi vì tôi s mi người s nói  “mày đã chp thun theo nhng yêu cu ca anh h mày, nên anh h mày không có li. Nhưng chuyn đó tht s đã đ li mt ni đau ln trong trái tim tôi.

Bt c khi nào anh h đến thăm gia đình tôi, tôi không th nào chu đng được vic phi ngi trong cùng mt phòng vi anh ta. Tôi không th nhìn thng vào mt anh ta. Tôi đã tránh anh ta trong 10 năm qua. Mt ln, khi anh trong nhà tôi, tôi chy đi, trèo lên mt cái cây trong công viên gn đó và ngi đó sut ti, cho đến khi màn đêm buông xung. Tôi không biết mình nên gii quyết vn đ này như thế nào. Đi mt vi mt thành viên gia đình đã lm dng tình dc bn là mt vic tht s kinh khng. Nó làm tôi lo lng và rơi vào khng hong. Bt c khi nào có ai đó tho lun v tình dc, nhng kí c đau thương y li ùa v trong tâm trí tôi. 

Tôi biết, đó không phi li ca mình nhưng tôi cm thy vô cùng xu h nếu tôi chia s chuyn đó vi gia đình. Không có bt c ai tin điu đó hoc h s cho rng đó là li ca tôi. Bi vì đó là nhng gì đã xy ra trong mt gia đình n Đ bo th; ngón tay cáo buc ca mt người đàn ông luôn ch v người ph n. ”

Có những người sau khi bị lạm dụng học được cách chấp nhận và tha thứ., Việc đó không làm cho thế giới bớt đi một tội phạm, nhưng sẽ giúp cuộc sống của những nạn nhân trở nên thanh thản hơn. Thực tế, số những nạn nhân có thể vượt qua nỗi ám ảnh bị lợi dụng thời ấu thơ rất nhỏ. Đa phần những đứa trẻ bị xâm hại khi lớn lên đều mang trong mình một “lỗ hỏng” không chỉ ở trái tim mà còn ở tinh thần và không một ai có thể lấp đầy sự trống rỗng ấy.

Kiran, 24 tuổi – một giám đốc bán hàng làm việc tại Delhi nói rằng:

“Tôi không có mt chút hng thú hay mt mi quan tâm nào đến tình dc. Tôi b lãnh cm, tôi không th tin tưởng bt c mt ai trên thế gii này na, đc bit là đàn ông. Khi Kiran 14 tui, cha ca cô y đã làm mt điu kinh khng mà cô y chưa bao gi tiết l cho bt c ai. Là mt đa tr dũng cm, cô y quyết đnh nói hết tt c cho m ca mình và bà lp tc dt nhng người con ca mình ra khi căn nhà đáng ghê tm y. Nhưng không ai trong gia đình ca h chp nhn cho h mt nơi trn. Sau khi hết sch s tin trong người và không nhn được bt c mt s giúp đ nào, m ca cô y đành phi dt đàn con quay tr li ngôi nhà kinh khng y đ tiếp tc sng.  Đã mười năm ri và cô y vn sng vi cha mình. H chng bao gi nói chuyn vi nhau. Kiran nói rng có l cô s chng bao gi yêu thương và tin tưởng được bt kì mi quan h nào na.

Lạm dụng tình dục trẻ em là một vấn đề xã hội ít nhận được sự quan tâm đúng mức từ cộng đồng. Để đối phó với hành vi xấu xa này và giúp con bạn hồi phục sau  khi bị lạm dụng, đòi hỏi thời gian, sức mạnh và sự hỗ trợ hết mình từ phía gia đình, cộng đồng của bạn, từ các chuyên gia trong các lĩnh vực như pháp luật, bảo vệ trẻ em và dịch vụ sức khỏe tâm lý. Nó có thể là một việc rất khó khăn nhưng điều quan trọng nhất là phải thông báo cho cơ quan thực thi pháp luật nếu con có dấu hiệu bị lạm dụng tình dục. Đây là một bước quan trọng trong việc giữ an toàn cho những đứa trẻ khác xung quanh chúng ta. Hy vọng rằng vấn đề xâm hại tình dục ở trẻ nhỏ sẽ càng được nhiều cơ quan tổ chức cùng công chúng quan tâm hơn. Quan trọng nhất, hãy bảo vệ con trẻ khỏi xâm hại tình dục, đừng đợi đến lúc sự việc đã xảy ra thì mới tìm cách để hàn gắn, tìm người để chịu trách nhiệm.

Nguồn: https://www.youthkiawaaz.com/2017/04/child-sexual-abuse-victims-narrate/