Need help?

+84 976 132 697 gdgt.sproject@gmail.com

Làm thế nào để giáo dục trẻ những kĩ năng phòng chống xâm hại tình dục?

Nguy hiểm luôn rình rập con bạn mọi lúc mọi nơi. Không phải lúc nào con bạn đều nằm dưới sự kiểm soát của bạn. Vậy trẻ cần phải được giáo dục các phương pháp tự vệ để tránh các trường hợp xấu xảy ra. Sau đây, hãy cùng S lắng nghe các chuyên gia nói về cách thức tự vệ cho trẻ nhé!

Nhiều bậc phụ huynh thường chỉ dạy con cách quan sát khi sang đường, không sờ tay vào ổ điện,… mà quên mất rằng kĩ năng phòng chống xâm hại cũng rất quan trọng. Có rất nhiều người chủ quan cho rằng việc này không thể xảy ra với con cái họ được. Tuy vậy họ không thể kiểm soát được mọi thứ. Rất nhiều vụ xâm hại xảy ra tại những nơi có tình hình an ninh ổn định. Đáng buồn hơn là phần lớn những đứa trẻ bị người thân trong gia đình hay chính những giáo viên xâm hại.

Theo lời kêu gọi tha thiết của TS Vũ Thu Hương (ĐH Sư phạm Hà Nội), các bậc phụ huynh hãy tạm ngưng việc học thêm của con để dạy chúng sống an toàn, biết cách phòng vệ như thoát hiểm, bảo vệ bản thân…Phải chăng, nhiều bà mẹ, ông bố sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng để bắt con học thêm, nhồi nhét kiến thức đủ kiểu, mong con thành tài, thành siêu nhân nhưng lại xem nhẹ việc bảo vệ bản thân non nớt, dễ bị xâm hại của chúng?

Th.S Lê Minh Huân (Phòng tư vấn tâm lý học đường Trường THCS Lý Phong, quận 5 TPHCM) cảnh báo: “Rất ít học sinh nhận biết rõ, hiểu đầy đủ về các bộ phận riêng tư trên cơ thể và nơi nào đụng chạm vào sẽ không an toàn. Thậm chí, các em còn lúng túng, rối trí không biết xử lý đối với những hành vi vô tình hay cố ý đụng chạm vào cơ thể sẽ mất an toàn, nguy cơ bị xâm hại cả”
5 mối nguy hiểm trẻ dễ gặp phải bao gồm:
– Báo động Nhìn: Khi bạn thấy người lạ đang nhìn vào vùng kín của trẻ, hoặc bắt trẻ nhìn vào vùng kín của họ.
– Báo động Nói: Nói chuyện về vùng kín với trẻ.
– Báo động Chạm: Khi ai đó sờ vào vùng kín của trẻ, hoặc dụ dỗ trẻ sờ vào vùng kín của người đó.
Báo động Bắt cóc: Đưa trẻ đến khu vực vắng mà không có sự cho phép của bố mẹ.
– Báo động Ôm: Ôm trẻ theo cách không đứng đắn.

Trao đổi thêm với PV Dân trí về việc phòng chống xâm hại tình dục ở trẻ nhỏ, chuyên gia tâm lý Phạm Hiền – Trung tâm Đào tạo kĩ năng sống Wedo- Wegood (Hà Nội) cho rằng: “Để phòng tránh việc trẻ bị xâm hại lạm dụng tình dục thì việc nhận diện các nguy cơ có thể xảy ra là điều rất quan trọng.
Tuy nhiên, thực tế đáng buồn là hiện nay trẻ em Việt Nam rất thiếu kiến thức về việc này. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần dạy trẻ học cách nghi ngờ thật nhiều bởi các đối tượng xâm hại tình dục có thể là hàng xóm, anh em họ, thầy giáo, nhân viên của nhà trường, thậm chí là bố dượng, mẹ kế, cha đẻ”.
Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng chia sẻ thêm cách ngăn ngừa trẻ bị xâm hại, lạm dụng tình dục như:

  • Giải thích về các bộ phận trên cơ thể cũng như cách vệ sinh đối với trẻ nhỏ. Với trẻ gần tới giai đoạn dậy thì, cha mẹ nên trang bị cho con kiến thức phòng tránh thai.
  • Dạy trẻ biết cách tạo khoảng cách cơ thể với những người xung quanh, bao gồm cả người bố (đối với bé nữ) để trẻ học cách bảo vệ mình. Đồng thời giúp trẻ biết rằng, cơ thể trẻ thuộc về chính mình, không ai có quyền làm bất cứ điều gì với cơ thể trẻ mà khiến trẻ khó chịu.
  • Tình tình huống dễ khiến trẻ bị xâm hại tình dục là khi trẻ ở một mình với người khác giới. Vì vậy, khi trẻ sang nhà bạn chơi, nếu chỉ có anh, bố hoặc chú bạn ở nhà thì trẻ phải về nhà ngay. Trường hợp bạn có ở nhà, trẻ chỉ được chơi với bạn ở phòng khách tầng 1, không lên những tầng trên hoặc vào phòng bố mẹ, anh chị của bạn.
  • Không nên cho trẻ ăn mặc mát mẻ khi đến nhà người khác, khi ra đường hay thậm chí ở nhà. Cần dạy trẻ học sự tế nhị trong các cử chỉ như việc ngồi hay đi đứng sao cho phù hợp.
  • Khi trẻ còn nhỏ, bố mẹ nên học cách dạy trẻ phòng thủ và khi trẻ lớn dần lên bố mẹ lại tiếp tục dạy cách cởi mở vừa đủ để trẻ sống thân thiện mà vẫn bảo vệ được bản thân.
  • Dạy trẻ biết cách tỏ ra khó tính, bản lĩnh trong việc bảo vệ bản thân mình để những kẻ có ý đồ xấu nhận thức rằng không dễ dàng gì có thể xâm hại được trẻ. Đồng thời dạy các kỹ năng cơ bản trong việc phòng tránh, tự vệ hay phản kháng để trẻ có thể chống lại các hành vi xâm hại.
  • Nếu trẻ bị ảnh hưởng hoặc quá lạm dụng sự phát triển của Internet hay các trang thông tin, mạng xã hội, thay vì cấm đoán, bố mẹ hãy trải nghiệm và chơi cùng trẻ. Điều này giống như việc hai người bạn cùng xem một bức tranh, hay cùng xem một clip về vấn đề nào đó để rồi phân tích, mổ xẻ cho trẻ biết cái gì nên và không nên, cái gì ảo, cái gì thực để trẻ học được cách tự bảo vệ mình.