Need help?

+84 976 132 697 gdgt.sproject@gmail.com

Liên đội trưởng trường THCS Bắc Nghĩa tuyên truyền phòng, chống xâm hại tình dục tại trường học

Là một Liên Đội trưởng của trường, bạn Mỹ Duyên luôn có những ý tưởng tổ chức hoạt động nhằm phát triển Liên đội mình nói chung và giúp các bạn tại trường hiểu biết hơn. Trước vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em, Mỹ Duyên đã có những chia sẻ với các bạn mình tại trường học.

Hãy cùng S Project xem lại câu chuyện của bạn trong buổi hoạt động vừa qua tại trường THCS Bắc Nghĩa nhé!

Bước vào tuổi dậy thì, tâm hồn có những thay đổi mới, những điều tích cực làm cho lứa tuổi chúng ta trở nên tự tin và tràn đầy sức sống. Song, đây cũng là lúc chúng ta phải đối mặt với những điều tiêu cực. Giai đoạn này, việc học cách bảo vệ bản thân là điều cần thiết bởi nạn xâm hại tình dục trẻ em ngày càng gia tăng, trở thành mối lo ngại hàng đầu của không chỉ chúng ta mà còn của cả xã hội.

Bạn Mỹ Duyên – Liên Đội trưởng Trường THCS Bắc Nghĩa, Quảng Bình

Xâm hại tình dục trẻ em, cụm từ được nhắc đến nhiều trong những năm gần đây. Nó ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển, tâm lý của các nạn nhân, gây nên nỗi đau đớn, ám ảnh nặng nề về thể xác lẫn tinh thần suốt cuộc đời của mỗi người.

Theo các bạn, ai có thể là người xâm hại chúng ta?

Các bạn có nghĩ bố đẻ cũng có thể xâm hại con gái? Các bạn đã từng nghe tin bố dượng, anh họ hay bất kỳ một ai trong gia đình trẻ xâm hại trẻ? Điều này, là có thật! Không những thế, những người họ hàng, bạn bè bố mẹ, thầy cô giáo cũng có thể là kẻ xâm hại chúng ta. Số liệu này đã được Cục Chăm sóc và Bảo vệ trẻ em đưa ra, đồng thời xu hướng này ngày càng gia tăng.

Ngoài ra, những người lạ, người mới chỉ gặp lần đầu đều có thể là người xấu. Nhiều người nước ngoài đến Việt Nam du lịch hay hoạt động kinh doanh họ tìm cách dụ dỗ để thực hiện hành vi xâm hại tình dục trẻ.

Liệu có phải chỉ trẻ em gái đang dậy thì mới bị xâm hại tình dục?

Không chỉ các bạn gái mà các bạn trai cũng có thể là nạn nhân của xâm hại tình dục. Vì thế chúng ta không nên chủ quan, cần phải biết học cách bảo vệ bản thân từ kiến thức đến kỹ năng để đảm bảo cuộc sống an toàn cho chính mình.

Mỹ Duyên và bạn sau buổi tuyên truyền về giới tính

Trước tình trạng này, với vai trò là Liên đội trưởng trường THCS Bắc Nghĩa, Đồng Hới, Quảng Bình, bản thân em có đã tổ chức một số hoạt động nhằm tuyên truyền cho các bạn về giới tính, phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em.

Với sự giúp đỡ của thầy cô giáo và nhóm anh chị của S Project, chúng em đã thành lập CLB Giới tính và sinh hoạt hàng tháng tại trường học. Những chia sẻ về tuổi dậy thì được các bạn cởi mở hơn, đồng thời gỡ rối cho các bạn khi chưa nhận biết được các hành vi xâm hại. Cách thức ứng xử an toàn cũng được chúng em tiến hành xây dựng khi gặp gỡ, giao tiếp với người lạ, người thân, quen.

Trên đài phát thanh Măng non của Liên đội mỗi sáng thứ 3, 5, 7 hàng tuần luôn có những điểm tin chúng em thực hiện tuyên truyền bảo vệ trẻ em. Đây là một trong những thành công của cá nhân em nói riêng và Liên đội trường THCS Bắc Nghĩa nói chung.

Chúng em luôn hy vọng được sống trong sự bình an, được yêu thương và bảo vệ. Những vấn đề nhạy cảm về giới, phòng, chống xâm hại tình dục, chúng em mong muốn được nhận nhiều hơn nữa những kiến thức, kỹ năng qua những buổi tập huấn. Bên cạnh đó, bản thân em mong chờ nhận được sự cởi mở từ chính bố mẹ mình và các thầy cô giáo để thoát khỏi rào cản e ngại, có môi trường phát triển tốt hơn.

Mong sao cả xã hội sẽ cùng chung tay vì một môi trường sống và học tập an toàn, lành mạnh cho lớp lớp thế hệ mai sau!

Trên đây là những chia sẻ của em, hy vọng các bạn cũng sẽ chia sẻ nhiều hơn những điều khó nói để bản thân được đón nhận nhiều điều hữu ích khác từ S Project.

Trương Thị Mỹ Duyên – Liên Đội trưởng trường THCS Bắc Nghĩa