Need help?

+84 976 132 697 gdgt.sproject@gmail.com

Minh Trang – học sinh lớp 6 trường THCS Nguyễn Du, tỉnh Quảng Nam nói về vấn nạn xâm hại tình dục.

Xâm hại tình dục là một trong những vấn đề đáng báo động trong xã hội hiện nay. Sự hoành hành của các tội phạm xâm hại tình dục đã khiến không ít các bạn học sinh và phụ huynh lo ngại. Và Nguyễn Hoàng Minh Trang – học sinh lớp 6/10 trường THCS Nguyễn Du, tỉnh Quảng Nam cũng đang lo lắng về vấn nạn này. Hãy cùng S lắng nghe những chia sẻ của bạn ấy nhé!Hàng ngày, mỗi lần xem tivi với bố mẹ, truy cập internet, những vụ án xâm hại tình dục trẻ mình liên tục hiện hữu trước mắt em. Chính vì vậy, mình đã vô cùng khó chịu, bức xúc và nhận thức được rằng xâm hại tình dục là một vấn nạn nóng đối với dư luận xã hội, gây ra những hiệu quả nghiêm trọng đối với nạn nhân và xã hội. Từ đó, mình quyết định tìm hiểu rõ về vấn nạn này.

Đã có hàng trăm, hàng ngàn vụ án xâm hại tình dục xảy ra trong nước và trên thế giới với nhiều mức độ nghiêm trọng khác nhau. Và Việt Nam là một trong những nước có con số về các vụ án xâm hại tình dục đáng kể và đã để những nỗi đau thể xác và tinh thần khó chữa lành cho các nạn nhân, đặc biệt là trẻ em. Đặc biệt, tại địa phương em, những con số này có xu hướng gia tăng mặc dù đã được phụ huynh quan tâm và nhà trường tuyên truyền.

Các bạn có nghĩ rằng chính các bạn cũng có thể trở thành nạn nhân hay không?

Tất cả mọi người không phân biệt nam hay nữ đều có thể sẽ trở thành nạn nhân của các vụ án xâm hại tình dục. Bạn hoặc anh, chị, em của bạn cũng có thể trở thành nạn nhân bất cứ lúc nào. Những kẻ yêu “râu xanh” sẽ không tha cho bất kỳ ai nếu như chúng chưa thể đạt được mục đích của mình. Thủ phạm có thể là một người hoàn toàn xa lạ nhưng có thể là những người thân quen xung quanh chúng ta.

Theo các bạn, chúng ta cần phải làm gì để ngăn chặn và đẩy lùi vấn nạn này?

Đối với học sinh, điều đầu tiên, chúng ta cần phải tích cực chủ động tìm hiểu về vấn nạn xâm hại tình dục, giáo dục giới tính và các phương pháp tự vệ cho bản thân thông qua sách, báo, internet và bố mẹ chúng ta. Thứ hai, chúng ta cần phải tích cực tham gia các hoạt động, cuộc thi tuyên truyền, phòng chống nạn xâm hại tình dục nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức phòng tránh xâm hại tình dục cũng như góp phần tuyên truyền cho các bạn nhỏ chưa có cơ hội tìm hiểu về vấn đề này. Để thực hiệu quả các giải pháp trên, điều tất yếu chúng ta phải làm được là hiểu rõ thân thể và giá trị quý giá của nó. Ngoài ra, chúng ta cần phải học các lớp học tự vệ như các lớp võ. Hoặc ta có thể học tập những mẹo nhỏ như sau: 1. Không nên đi đường vắng và tối, chỉ nên đi đường có đông người qua lại và sáng điện. Đi ở những nơi nơi vắng vẻ thì bạn sẽ dễ dàng trở thành mục tiêu của những kẻ xấu và không thể kêu gọi sự giúp đỡ của người khác; 2. Nếu cảm thấy đang bị ai đó theo dõi và đi theo mình, hãy nhanh chóng đánh lạc hướng hắn bằng cách rẽ sang nhiều hướng khác nhau.; 3. bạn nên trang bị cho bản thân một bình xịt hơi cay, nên để nó trong túi xách hoặc túi quần. Đây là một sản phẩm phòng vệ hiệu quả vì nó có thể khiến kẻ tấn công bạn bị cay mắt.; 4. Hãy luôn hướng thẳng về phía trước, quan sát mọi thứ đang diễn ra xung quanh để dễ dàng phản ứng với những điều không tốt có thể diễn ra. Không nên cúi mặt bước đi hay ngó lơ đãng, đặc biệt không được nhìn lâu vào người lạ. 5. Bạn nên hạn chế nói chuyện với người lạ. Mặc dù có người tốt kẻ xấu nhưng bạn nên hạn chế trò chuyện với người lạ bởi rất có thể chỉ qua một vài câu hỏi đơn giản thì kẻ xấu cũng có thể khai thác một vài thông tin cơ bản của bạn. Từ đó hắn sẽ dễ dàng thực hiện ý đồ xấu với bạn khi bạn mất cảnh giác.

Mình hy vọng rằng những kiến thức mà mình học được từ bố mẹ sẽ là thông tin tham khảo hữu ích cho các bạn và các em nhỏ. Mình muốn góp một phần nhỏ sức lực để tuyên truyền, phòng chống xâm hại tình dục, đẩy lùi vấn nạn xâm hại tình dục.

  • Tag: