Need help?

+84 976 132 697 gdgt.sproject@gmail.com

Một chiến thắng lớn vì quyền của các bé gái khi Ấn Độ quy định rằng việc quan hệ tình dục với cô dâu chưa đủ tuổi luôn là hành vi hiếp dâm.

Nguồn: Global Citizen

Đây là một sự thay đổi mang tính bước ngoặt đối với luật  hôn nhân của Ấn Độ.

Tòa án tối cao của Ấn Độ đã ra phán quyết rằng quan hệ tình dục với trẻ em luôn là hành vi cưỡng hiếp, hủy bỏ điều khoản cho phép đàn ông quan hệ tình dục với những cô gái chưa đủ tuổi nếu họ kết hôn với nhau.

Quyết định mang tính bước ngoặt của Tòa án Tối cao hôm thứ Tư đã đóng lại một lỗ hổng pháp lý trong lịch sử, đó là việc cho phép những kẻ thủ phạm hãm hiếp thoát khỏi hình phạt.

Trong khi độ tuổi kết hôn ở Ấn Độ là 18 thì có một điều khoản trong luật hiếp dâm của Ấn Độ đã hạ thấp tuổi kết hôn xuống 15 nếu cô gái ấy kết hôn.

Nhưng hiện tại tòa án đã phán quyết rằng điều khoản này là “phân biệt đối xử, bất thường và tùy tiện”, và “vi phạm tính toàn vẹn của cơ thể của các bé gái.”

“Đây là một phán quyết mang tính bước ngoặt, sửa chữa một sai lầm lịch sử đối với các cô gái”, ông Vik Vik Srivastava, người sáng lập nhóm chiến dịch Độc lập Tư tưởng, nói với BBC . “Làm thế nào mà hôn nhân có thể được sử dụng như một tiêu chí để phân biệt đối xử với các cô gái?”

Các cô gái dưới 18 tuổi bây giờ sẽ có thể báo cáo chồng mình về tội hiếp dâm, miễn là họ khiếu nại trong vòng một năm kể từ khi nó xảy ra.

“Bản án là một bước tiến trong việc bảo vệ các cô gái khỏi bị lạm dụng và bóc lột, bất kể tình trạng hôn nhân của họ như thế nào”, Divya Srinivasan, đến từ tổ chức quyền phụ nữ Equality Now , nói với Global Citizen.

“Quyết định tích cực này của Tòa án Tối cao hy vọng sẽ khuyến khích chính phủ Ấn Độ bảo vệ tất cả phụ nữ bằng cách xóa bỏ hiếp dâm hôn nhân trong tất cả các trường hợp”, cô nói.

Tuy nhiên các nhà bình luận nói rằng phán quyết sẽ khó thực thi ở nước này do tỷ lệ kết hôn trẻ em cao.

Ấn Độ được xếp hạng thứ 10 trên thế giới về hôn nhân trẻ em, với ước tính 47% các cô gái kết hôn khi họ 18 tuổi theo tổ chức chiến dịch Girls Not Brides .

Các cô gái thường được coi là một gánh nặng kinh tế, đặc biệt là ở các vùng nông thôn nghèo và nhiều phụ huynh kết hôn với con cái của họ với hy vọng cải thiện  tài chính của họ.

Cũng có sự xấu hổ liên quan đến việc quan hệ tình dục trước hôn nhân, nó có thể dẫn đến việc cha mẹ của các cô gái buộc họ kết hôn với những kẻ hiếp dâm, theo hãng tin AFP .

Hôn nhân với trẻ em là một rào cản nghiêm trọng đối với các cô gái có liên quan, thường dẫn đến việc họ bỏ học để tập trung vào trách nhiệm gia đình hoặc chịu đựng các vấn đề sức khỏe khi sinh con lúc còn nhỏ.

(Chú thích: Một nữ diễn viên trẻ đóng vai Giorgia, 10 tuổi, buộc phải kết hôn với Paolo, 47 tuổi, trong một sự kiện được tổ chức bởi Tổ chức Ân xá Quốc tế để tố cáo hôn nhân trẻ em, vào ngày 27 tháng 10 năm 2016 tại Rome.)

Trước khi có phán quyết này, luật hiếp dâm của Ấn Độ đặc biệt loại trừ các các cặp vợ chồng đã cưới. Đàn ông hiện tại vẫn có thể quan hệ tình dục không thỏa thuận với vợ mà không bị coi là cưỡng hiếp.

Trong khi phán quyết hôm thứ Tư đại diện cho sự tiến bộ, vẫn còn những bước cần thực hiện trong việc hình sự hóa tội hiếp dâm hôn nhân.

AFP báo cáo rằng một thách thức đối với các luật hiếp dâm hôn nhân hiện đang được thông qua các tòa án Ấn Độ , nhưng chính phủ cho biết họ phản đối hình sự hóa tội hiếp dâm hôn nhân vì nó sẽ làm hỏng tổ chức hôn nhân.