Need help?

+84 976 132 697 gdgt.sproject@gmail.com

Mỹ xử lý tội phạm xâm hại tình dục như thế nào?

Ở mọi quốc gia trên thế giới, trẻ em luôn là đối tượng để các yêu râu xanh xâm hại đặc biệt là xâm hại tình dục. Trong khi đó, trẻ em lại không thể tự bảo vệ được mình và càng không thể tố cáo những hành vi đồi bại ấy vì nhiều lý do khác nhau.

Vấn nạn xâm hại tình dục luôn đem đến sự đau đầu cho các nhà lập pháp. Tại Mỹ, một cường quốc của thế giới cũng phải đối mặt về những con số gây sốc về xâm hại tình dục. Cứ 8 phút lại có 1 trẻ bị xâm hại tình dục. Có đến 1/7 trẻ bị gã gẫm tình dục trên mạng xã hội. 34% nạn nhân bị xâm hại tình dục khi dưới 12 tuổi. 60% đối tượng xâm hại là người quen, 30% là họ hàng và 10% là người lạ. Tuy vậy những con số trên chỉ là bề nổi trên tảng băng chìm. Bởi thực tế vẫn có nhiều vụ xâm hại vẫn chưa được phát hiện, và nếu phát hiện thì không có đủ chứng cứ để buộc tội.

Ở Mỹ, có gần 30 tổ chức của chính phủ về bảo vệ quyền lợi của trẻ em. Trong đó, có hơn 10 tổ chức bảo vệ trẻ khỏi nạn xâm hại tình dục với đường dây nóng hoạt động 24/24. Có thể kể đến tổ chức Giúp đỡ trẻ em, Liên hiệp Sức khỏe trẻ em Mỹ, Cổng thông tin Sức khỏe trẻ em…

Pháp luật Mỹ mạnh tay đối với những tội phạm xâm hại tình dục, đặc biệt là nếu nạn nhân là trẻ vị thành niên. Trước kia, ở một số bang như Louisiana, Oklahoma, Texas…, những người bị kết án hiếp dâm trẻ em và tái phạm nhiều lần sẽ phải đối diện với án tử hình.

Ngoài hình thức phạt tiền và phạt tù, người bị kết án còn phải chịu sự giám sát thường xuyên của cơ quan quản lý địa phương. Thông tin về những người có tiền án cũng được công khai trên các trang mạng của chính quyền địa phương cho người dân tiện tra cứu.

Theo Novilaw, pháp luật Mỹ chia tội phạm xâm hại tình dục làm 4 cấp độ:

– Cấp độ I: Hiếp dâm trẻ em dưới 13 tuổi, hoặc từ đủ 13 tới dưới 16 tuổi và người phạm tội là giáo viên của trẻ sẽ bị phạt tới tù chung thân, người phạm tội phải đeo thiết bị giám sát GPS suốt đời.

– Cấp độ II: Dâm ô trẻ em dưới 13 tuổi, hoặc từ đủ 13 tới dưới 16 tuổi. Khung hình phạt cao nhất cho tội này là 15 năm tù. Người phạm tội cũng phải đeo thiết bị giám sát GPS.

Dâm ô được định nghĩa trong luật Mỹ là “sự động chạm có chủ ý vào bộ phận nhạy cảm hoặc vùng vải vóc che phủ bộ phận nhạy cảm của người khác”.

– Cấp độ III: Hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tới dưới 16 tuổi. Khung hình phạt cao nhất là 15 năm tù.

– Cấp độ IV: Người phạm tội hơn nạn nhân từ 5 tuổi trở lên và có hành vi dâm ô với trẻ em từ đủ 13 tới dưới 16 tuổi. Khung hình phạt cao nhất cho cấp độ này là 2 năm tù.

Quy định của Việt Nam

So với pháp luật nước Mỹ, pháp luật Việt Nam không kém phần nghiêm khắc. Bộ luật Hình sự 2015 tại khoản 2 điều 142 quy định phạt tù từ 12 năm đến 20 năm với “yêu râu xanh” xâm hại người dưới 16 tuổi mà họ có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh. Nếu nạn nhân dưới 10 tuổi, người gây tội sẽ bị phạt tới án tù chung thân hoặc tử hình.

Với hành vi dâm ô trẻ em, người phạm tội bị phạt từ sáu tháng đến ba năm. Nếu nạn nhân là “người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh” thì khung hình phạt là ba năm đến bảy năm.