Need help?

+84 976 132 697 gdgt.sproject@gmail.com

Nadia Murad: Từ nô lệ tình dục đến cô gái nhận giải Nobel hòa bình đầu tiên của Iraq

Murad là nhà hoạt động nhân quyền người dân tộc thiểu số Yazidi ở Iraq, là đại sứ thiện chí của Liên Hợp Quốc. Tiếng nói của cô có sức ảnh hưởng toàn cầu. Cô đóng vai trò quan trọng trong việc khiến quốc tế công nhận những hành vi của IS là diệt chủng.Và điều đặc biệt là trước khi bước đến vị trí đó, cô đã từng là nô lệ tình dục của IS.
Tháng 8 năm 2014, phiến quân IS xông vào làng của cô. Chúng tàn sát đàn ông, bắt trẻ em để huấn luyện thành phiến quân và biến hàng nghìn phụ nữ thành nô lệ lao động và tình dục. Nadia Murad cũng nằm trong số đó. Sau khi bị bắt, Murad bị đưa tới Mosul, thành trì của IS tại thời điểm đó. Suốt thời gian này, cô liên tục bị cưỡng bức tập thể, tra tấn và đánh đập. Chúng còn buôn bán phụ nữ và trẻ em làm nô lệ, ép người Yazidi cải sang đạo Hồi bởi chúng coi Yazidi là dị giáo. Giống như hàng nghìn cô gái Yazidi khác, Murad bị ép kết hôn với một tay súng IS, bị ép bỏ đạo, phải chịu hành hạ, bị bắt trang điểm và mặc quần áo bó.


Trước sự bạo lực khủng khiếp đó, Murad lên kế hoạch chạy trốn. Với sự giúp đỡ của một gia đình Hồi giáo tốt bụng ở Mosul, cô có được giấy tờ giả, và đã tới được vùng đất của người Kurd ở Iraq, sau đó gia nhập các nhóm người Yazidi tại những khu trại tị nạn. Ở đây, cô cũng biết được các anh và mẹ của mình đã bị giết hại bởi bọn phiến quân độc ác.
Từ những gì mình đã trải qua, Murad đã cống hiến hết mình cho điều mà cô gọi là “cuộc chiến của dân tộc”, trở thành người phát ngôn nổi tiếng trước cả khi phong trào #MeToo nhằm chống quấy rối và bạo hành tình dục lan tỏa khắp thế giới. Cô cũng là người sáng lập của Nadia’s Initiative, một tổ chức dành riêng cho “giúp đỡ phụ nữ và trẻ em bị nạn nhân diệt chủng, tàn bạo hàng loạt, và buôn bán người để chữa lành và tái xây dựng cuộc sống và cộng đồng của họ”.
Tiếng nói của Murad giờ đây có sức ảnh hưởng toàn cầu, giúp đòi công lý cho dân tộc của cô và khiến quốc tế công nhận những hành vi của phiến quân IS là diệt chủng. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc năm 2017 đã cam kết giúp Iraq thu thập những bằng chứng tội ác của IS.
Ngày 5/10 vừa rồi , Nadia Murad cùng Denis Mukwege – bác sĩ phụ khoa người Congo, đã được trao giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực của họ trong việc chấm dứt nạn bạo lực tình dục.
Berit Reiss-Andersen – Chủ tịch Ủy ban Nobel Hòa bình, phát biểu khi công bố giải thưởng: “Murad đã cho thấy lòng can đảm vô tận khi kể lại nỗi đau của chính mình và lên tiếng thay các nạn nhân khác”.
Nadia Murad thực sự là một tấm gương rất đẹp đẽ – một người dám đạp lên nỗi sợ hãi và ám ảnh của mình, biến nỗi sợ thành hành động, đem đến những điều tích cực cho xã hội, mà cụ thể hơn chính là cho dân tộc và đất nước của cô.

S Project