Need help?

+84 976 132 697 gdgt.sproject@gmail.com

Người mẹ và câu chuyện giới tính thời hiện đại

Đã khi nào bạn nghĩ, có một ngày bản thân muốn công khai điều bí mật khủng khiếp của mình cho những người thân yêu – chuyện giới tính? Bạn không phải là người có giới tính thật như hiện tại và đã đến lúc phải nói ra vấn đề của mình. Liệu, mọi người trong gia đình bạn sẽ như thế nào?

Hầu hết trong gia đình người Việt, trước câu chuyện “lệch lạc giới tính” phản ứng của phụ huynh không mấy tích cực. Các bậc phụ huynh sẽ không giữ được bình tĩnh, liên tục hỏi chuyện, thậm chí đưa con đi đến bệnh viện để kiểm tra và có những lời nói không mấy hay ho bởi họ sợ sự dèm pha của xã hội. Trong thời đại hiện nay, nhiều tổ chức đã bắt đầu thay đổi góc nhìn về cộng đồng LGBT cho xã hội theo hướng tích cực. Và câu chuyện dưới đây S Project đưa tới cho các bạn là một trong những sự thành công của việc thay đổi nhìn nhận về người LGBT tại nước ta. Cô Phạm Thị Nghị, 43 tuổi, Vũng Tàu là người mẹ “hiện đại” trong lĩnh vực này. Không giống với những người phụ nữ khác, cô Nghị sẵn sàng chia sẻ, thấu hiểu và nhìn nhận vấn đề này một cách mới mẻ hơn.

Ngay từ khi con còn bé, cô đã để con được sống đúng với chính mình, không ép buộc và khắt khe với những điều con đang theo. Trong việc giáo dục con, cô lấy sự tự do và tự lập để con phát triển. Cô Nghị chia sẻ: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính, không thể vì chuẩn mực của xã hội mà ép con trẻ phát triển lệch theo một hướng mà chúng không cảm thấy thoải mái.”

Khi chúng tôi đề cập đến vấn đề giới tính, cô vẫn rất thoải mái chia sẻ. Nếu một ngày, con gái cô nói mình không phải là nữ thì cô vẫn chấp nhận sự thật đó, không để xảy ra những hành động làm con phải bận tâm. “Thực sự, cô cũng chưa từng suy nghĩ đến tình huống này. Nhưng nếu có xảy ra, cô vẫn yêu thương con, cảm ơn nó đã nói ra sự thật vì cô biết rằng để nói ra một điều như vậy khó vô cùng. Người làm cha làm mẹ, ai mà chẳng thương con. Có nhiều gia đình đánh đập, đuổi con ra khỏi nhà, không chấp nhận chỉ vì chúng là những người ở giới tính thứ ba, cô thấy không đáng. Nếu ngay cả gia đình còn không chấp nhận họ thì ra ngoài xã hội kia sẽ có ai yêu thương và thấu hiểu họ?” Cô Nghị cho hay.

Ở nước ta, đã xảy ra nhiều câu chuyện bi thương sau khi con cái thú nhận với cha mẹ về giới tính thật của mình. Nhiều bạn trẻ đã tìm đến cái chết để giải thoát cho bản thân bởi không được gia đình chấp nhận, xã hội trêu cười. “Bây giờ là năm 2018 rồi, nhiều quốc gia đã hợp pháp hoá hôn nhân đồng tính, xã hội cũng ngày càng mở lòng khi nhìn nhận những người ở giới tính thứ 3. Họ cũng là con người, cũng hoạt động, sống chung một môi trường với chúng ta, nam hay nữ, hay giới tính thứ ba, thì cũng giống nhau thôi.

Câu chuyện về giới tính thật của nhiều bạn trẻ đã khiến không chỉ phụ huynh mà cả những người xung quanh coi đó là cú sốc tinh thần vô cùng lớn. Dẫu biết đó là điều khó chấp nhận, nhưng trên phương diện là cha mẹ, hãy là nguồn tiếp thêm sức mạnh, chứ không phải quay lưng và ép con vào đường cùng hay buộc con phải sống khác với bản ngã của chính mình.

Hy vọng, ở giai đoạn mới, quý phụ huynh và xã hội sẽ hiểu hơn, cảm thông hơn đối với những người bạn LGBT. Họ xứng đáng được sống với thế giới thật của chính mình và làm những điều tốt cho cuộc sống!