Need help?

+84 976 132 697 gdgt.sproject@gmail.com

Nhật Bản xử lí tội phạm xâm hại tình dục như thế nào?

Ở mọi quốc gia trên thế giới, trẻ em luôn là đối tượng để các yêu râu xanh xâm hại đặc biệt là xâm hại tình dục. Trong khi đó, trẻ em lại không thể tự bảo vệ được mình và càng không thể tố cáo những hành vi đồi bại ấy vì nhiều lý do khác nhau.

“Trẻ em ở các nước đang phát triển đang phải đối diện với những mối đe dọa ngày càng gia tăng do những quốc gia này chưa đủ khả năng để cung cấp các biện pháp bảo vệ trẻ em có thể bắt kịp tới tốc độ phát triển của khoa học công nghệ”, ông Rob Evans, một chuyên gia về chống xâm hại trẻ em trực tuyến của NCA –  cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh, cho biết.

Nhật Bản thường được coi là hơi kỳ lạ so với các nước khác. Thành công về kinh tế, nền văn hoá khác biệt, và kỷ luật cao đã làm cho Nhật Bản trở nên độc đáo và trở thành trong những nước có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới.

Dân số Nhật Bản là 127 triệu người, nhưng tội phạm đường phố gần như không có. Tỷ lệ giết người  thấp hơn cả ở những đất nước nhỏ bé như Monaco và Palau.

Tuy nhiên, theo trang Nationmaster, đây cũng là một hình ảnh được duy trì cẩn thận mà bỏ qua nhiều khía cạnh tối tăm của xã hội Nhật Bản. Hình ảnh bề nổi của Nhật Bản thường không tính  đến thái độ xã hội đối với phụ nữ trong nền văn hoá coi trọng nam giới.

Nếu các vụ phạm tội do tấn công bạo lực được coi là hiếm khi xảy ra, thì các vụ tấn công tình dục được cho là phổ biến và nghiêm trọng thì chưa được báo cáo.

Sự tồn tại của chikan (kẻ biến thái) là một vấn đề lớn mà bằng chứng là những toa xe điện  “chỉ dành cho phụ nữ” ở các thành phố lớn. Cảnh sát Nhật Bản cũng bị chỉ trích vì đã không thừa nhận nạn nhân của tội phạm tình dục một cách nghiêm túc: họ thiên vị hoặc không có khả năng điều tra những tội ác như vậy.

Điều nguy hiểm nhất là do văn hoá cảnh sát bị ám ảnh bởi việc phải giữ cho con số thống kê về tội phạm ở mức thấp. Các cựu điều tra viên từng tuyên bố rằng cảnh sát không muốn điều tra vụ giết người trừ phi có nghi phạm rõ ràng và thường mặc nhiên coi những cái chết không tự nhiên là tự tử mà không thực hiện khám nghiệm tử thi. Ngày 7/3/2017, chính phủ Nhật Bản đã thông qua kế hoạch sửa đổi luật chống tội phạm tình dục, với mức phạt mạnh hơn và quá trình truy tố nhanh chóng hơn. Theo điều luật mới, mức tù tối thiểu đối với những người bị tố cưỡng hiếp sẽ tăng từ 3 năm lên 5 năm. Khung hình phạt dành cho tội phạm xâm hại tình dục theo hướng tăng nặng hình phạt. Theo đó, điều 177 Bộ luật Hình sự Nhật Bản quy định người có hành vi hiếp dâm bé gái dưới 13 tuổi sẽ bị phạt tù từ năm năm trở lên (không quy định mức trần). Với hành vi dâm ô trẻ em, điều 176 quy định người phạm tội sẽ bị phạt tù từ 6 tháng tới 10 năm. Các nạn nhân cũng không cần phải chính thức nộp đơn khởi kiện thì chính quyền mới vào cuộc. Điều này nhằm khắc phục việc rất nhiều trường hợp cưỡng hiếp bị bỏ qua do nạn nhân không dám lên tiếng .