Need help?

+84 976 132 697 gdgt.sproject@gmail.com

Những điều thú vị về ngày nhà giáo trên khắp thế giới

Dân gian có câu: “Muốn sang thì bắc cầu kiều/Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”. Không biết tự bao giờ, những nhà giáo đã được ví với hình ảnh người lái đò cần mẫn chở các lứa học trò cập bến trên dòng sông tri thức. Ngày nhà giáo là dịp đặc biệt để tri ân thầy cô, những người miệt mài bên những trang sách vì sự nghiệp giáo dục. Tuy cùng chung ý nghĩa, mục đích nhưng ngày nhà giáo ở mỗi quốc gia lại có những điểm đặc biệt riêng. Hãy cùng S Project khám phá điều này nhé.

Ngày nhà giáo quốc tế

Theo UNESCO, ngày nhà giáo quốc tế vinh danh các giáo viên trên toàn thế giới được tổ chức Giáo dục quốc tế lựa chọn là ngày 5/10 hàng năm. Mặc dù đã có ngày chung, nhưng các quốc gia trên thế giới vẫn có những ngày kỷ niệm riêng riêng để tri ân nhà giáo.

Hàn Quốc

Ngày hiến chương nhà giáo ở Hàn Quốc là ngày 15/05. Theo thông lệ, các học sinh sẽ tặng thầy, cô những bông hoa cẩm chướng để biểu hiện cho tình yêu và lòng tôn kính. Hầu hết học sinh đều nghỉ học ngày này.

Trung Quốc

Ngày 21/02/1985, quốc gia này đã thống nhất chọn ngày 10/09 là ngày hiến chương nhà giáo ở đất nước mình. Ngày nay, nhiều người Trung Quốc muốn chuyển ngày lễ này sang ngày 28/09 là ngày sinh của Khổng Tử. Là một quốc gia phương Đông vốn có truyền thống “tôn sư trọng đạo”, nhiều thế hệ học sinh cũng như các bậc ông bà, cha mẹ Trung Quốc đến viếng thăm các đền miếu thờ những vị hiền triết có công tạo dựng nền giáo dục và triết lý sống nhân sinh quan của Trung Quốc như Lão Tử, Khổng Tử, Trang Tử…

Mỹ

Ngày tri ân thầy cô giáo ở Mỹ thường được tổ chức vào thứ 3 đầu tiên của tháng 5 và kéo dài trong gần một tuần lễ. Trong những ngày này, nhiều hoạt động thú vị được tổ chức để tôn vinh thầy cô. Học sinh và sinh viên sẽ tặng thầy cô những món quà lưu niệm đầy ý nghĩa.

Thái Lan

Tại Thái Lan, ngày của giáo viên được tổ chức vào ngày 16/01. Trong ngày này, tất cả các trường đều cho học sinh nghỉ học và tổ chức mít-tinh, biểu diễn văn nghệ chào mừng. Đặc biệt, các trường phổ thông còn tổ chức những lễ kỷ niệm đậm sắc màu nhà giáo. Các nhà sư sẽ cầu nguyện cho toàn thể giáo viên và học sinh dâng hoa lên người thầy của mình.

Nhật Bản không có ngày nhà giáo

Đây là một điều bất ngờ với một quốc gia có nền giáo dục phát triển như Nhật Bản. Người Nhật quan niệm nghề nghiệp nào cũng đáng được vinh danh như nhau nên không tổ chức ngày lễ này để tránh sự đố kị.

Việt Nam

Lần đầu tiên ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta vào ngày 20/11/1958. Những năm sau đó, ngày lễ 20/11 còn được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam.

Hàng năm vào kỷ niệm ngày 20/11, cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo viên trong vùng tạm chiếm nói riêng, động viên tinh thần chịu đựng gian khổ hy sinh của giáo viên kháng chiến nói chung.

Khi Việt Nam thống nhất, với ý nghĩa tích cực của ngày 20/11, theo nguyện vọng của giáo giới cả nước, kiến nghị của Đại hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam lần thứ VIII (tháng 4/1982) và Bộ Giáo dục, Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp, Tổng Cục dạy nghề, Ủy ban Bảo vệ bà mẹ trẻ em…, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167/HĐBT, ngày 26/9/1982 quyết định sẽ lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ngày nhà giáo được học sinh trên toàn thế giới quan tâm và đón chờ vì mục đích cao cả của nó. Nhân ngày 20/11 sắp tới, S Project xin kính chúc những bông hoa tươi thắm và những lời chúc tốt đẹp nhất.

S Project tổng hợp