Need help?

+84 976 132 697 gdgt.sproject@gmail.com

NHỮNG MONG MUỐN, LO SỢ CỦA TRẺ

Thời kỳ tốt nhất để bé phát triển trí thông minh của mình và là thời kỳ quan trọng để phát triển tính cách chính là những ngày còn thơ bé. Đây cũng là thời kỳ quan trọng của việc giáo dục giới tính. Thời kỳ này thật sự rất thích hợp để bé hình thành trong mình một ý thức bảo vệ cơ thể.

Không xa lạ gì với hình ảnh ,đứa trẻ khoảng 3 tuổi rất hứng thú với “chồi nụ” của mình và có thể thấy thích thú khi giỡn chơi nó.

Bên cạnh đó, trẻ nhỏ thường có tính tò mò, Trẻ ý thức được sự khác biệt giới tính nam nữ nên luôn nảy sinh sự tò mò muốn xem thử bộ phận của người khác giới. Cha mẹ đừng nên nghĩ con còn bé đã biết gì, nên không chú ý giữ gìn ý tứ trước mặt con, điều đó khiến trẻ tò mò, nảy sinh ý muốn khám phá, nhìn trộm.

Điều mà mỗi đứa trẻ mong muốn, là bố mẹ hãy giải thích rõ cho con những bộ phận nào không nên đụng vào, và những bộ phận nào có thể đụng được. Đừng vội đánh mắng, hay trách phạt con khi con làm những chuyện “ khác thường so với độ tuổi “, hãy chậm rãi bảo ban, giải thích.

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, xin phụ huynh đừng quá đặt nặng vấn đề về giới tính. Thường do cha mẹ áp đặt ước muốn của mình lên con khi dạy dỗ hàng ngày hoặc thậm chí trong suốt quá trình mang thai. Đứa trẻ nhận thức mơ hồ rằng: chỉ khi mình thuộc về “giới tính kia” thì cha mẹ mới hài lòng, mình mới mang lại niềm vui cho cha mẹ.

Đừng để con ở một mình, dù bất cứ nơi nào, hãy bên cạnh con mọi lúc mọi nơi. Đừng che giấu tội ác, đừng cảm thấy xấu hổ mà che đậy tội lỗi của người bất chính vì dục vọng mà làm hại con.

Bố mẹ nên nói nhẹ nhàng, không mắc cỡ hoặc gây cảm giác sợ hãi hay thần bí. Đừng dạy quá sớm dễ gây tò mò hoặc lo âu vô cớ, nhưng cũng không quá muộn để xảy ra các hậu quả đáng tiếc do trẻ không được biết.

Nguyễn Thị Khánh Ngân

 TRẺ EM ĐANG ĐƯỢC NHẬN QUYỀN LỢI THẾ NÀO ?

Trẻ em là mầm non của tương lai đất nước.Trẻ em là sức mạnh, là tiềm năng của sự phát triển tổ quốc. Vì vậy, cần có chúng cần được hưởng quyền lợi và Quyền trẻ em là tất cả những gì trẻ em cần có để được sống và lớn lên một cách lành mạnh và an toàn.

Quyền sống

Trẻ em có quyền được bảo vệ tính mạng, được bảo đảm tốt nhất các Điều kiện sống và phát triển.

Quyền được khai sinh và có quốc tịch

Trẻ em có quyền được khai sinh, khai tử, có họ, tên, có quốc tịch; được xác định cha, mẹ, dân tộc, giới tính theo quy định của pháp luật.

Quyền được chăm sóc sức khỏe

Trẻ em có quyền được chăm sóc tốt nhất về sức khỏe, được ưu tiên tiếp cận, sử dụng dịch vụ phòng bệnh và khám bệnh, chữa bệnh.

Quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng

Trẻ em có quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng để phát triển toàn diện.

Quyền được giáo dục, học tập và phát triển năng khiếu

1. Trẻ em có quyền được giáo dục, học tập để phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng của bản thân.

2. Trẻ em được bình đẳng về cơ hội học tập và giáo dục; được phát triển tài năng, năng khiếu, sáng tạo, phát minh.

Quyền vui chơi, giải trí

Trẻ em có quyền vui chơi, giải trí; được bình đẳng về cơ hội tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, du lịch phù hợp với độ tuổi.

Quyền bí mật đời sống riêng tư

1. Trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.

2. Trẻ em được pháp luật bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác; được bảo vệ và chống lại sự can thiệp trái pháp luật đối với thông tin riêng tư.

Quyền được sống chung với cha, mẹ

Trẻ em có quyền được sống chung với cha, mẹ; được cả cha và mẹ bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, trừ trường hợp cách ly cha, mẹ theo quy định của pháp luật hoặc vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.

Khi phải cách ly cha, mẹ, trẻ em được trợ giúp để duy trì mối liên hệ và tiếp xúc với cha, mẹ, gia đình, trừ trường hợp không vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.

Quyền được bảo vệ để không bị xâm hại tình dục

Trẻ em có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị xâm hại tình dục.

Quyền của trẻ em khuyết tật

Trẻ em khuyết tật được hưởng đầy đủ các quyền của trẻ em và quyền của người khuyết tật theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ, chăm sóc, giáo dục đặc biệt để phục hồi chức năng, phát triển khả năng tự lực và hòa nhập xã hội.

Với những quyền lợi trên, trẻ em hoàn toàn có đủ mọi điều kiện để phát triển bản thân mình và hoàn thành bổn phận mà mỗi trẻ em cần có.