Need help?

+84 976 132 697 gdgt.sproject@gmail.com

Nói chuyện với con của bạn về lạm dụng tình dục qua mạng xã hội

Với nhận thức còn ngây thơ, trong sáng, trẻ em không thể tránh khỏi sự chú ý và tiếp cận của những kẻ yêu râu xanh qua mạng xã hội. Bởi vì sự tinh vi của loại tội phạm này, các bậc phụ huynh và các bé phải trau dồi cho bản thân những cách phòng tránh một cách kĩ càng.

Sự phát triển của Internet đã tạo cơ hội cho trẻ em học hỏi, khám phá thế giới, giao tiếp với bạn bè một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn, nhưng đồng thời Internet cũng ẩn chứa những mặt tối mà trẻ chưa chắc đã nhận biết được. Bằng cách hiểu rõ những nguy cơ tiềm ẩn mà mình phải đối mặt, bạn có thể giáo dục trẻ và giúp trẻ sử dụng internet một cách an toàn hơn.

Lời khuyên và hướng dẫn chung:

1. Hãy chắc chắn rằng các tổ chức thanh thiếu niên thực thi chính sách truyền thông bảo vệ trẻ em. Giáo viên, người hướng dẫn và các nhân viên làm việc trong tổ chức không nên giao tiếp riêng với trẻ em. Thay vào đó họ nên sử dụng văn bản nhóm, tin nhắn hoặc các phương thức liên lạc khác.

2. Đừng đánh giá thấp mức độ tinh vi của những biện pháp mà kẻ xấu sẽ sử dụng để tiếp cận con của bạn. Hãy chú ý đến tất cả những ứng dụng trong máy tính và điện thoại của trẻ – thậm chí cả những ứng dụng không liên quan đến việc trò chuyện.

3. Điện thoại thông minh và máy tính bảng có tính năng định vị, điều đó cho phép những kẻ xấu có thể biết chính xác vị trí của trẻ. Vì thế hãy chắc chắn rằng bạn đã cài đặt tính năng này ở chế độ riêng tư.

4. Nếu bạn phát hiện những cuộc trò chuyện đáng ngờ giữa con bạn và những người xa lạ. Hãy giữ bình tĩnh, ngồi xuống nói chuyện với con bạn và không dùng bất cứ lời lẽ nặng nề nào hay buộc tội con của mình. Hãy nhẹ nhàng nói chuyện và chia sẻ với nó với mục đích giải quyết vấn đề triệt để.

5. Báo cáo các trường hợp gạ gẫm tình dục, khiêu dâm trẻ em ngay lập tức với các cơ quan chức năng có thẩm quyền, không những để bảo vệ con bạn mà còn bảo vệ những trẻ khác.

6. Giữ thông tin cá nhân của con bạn tránh xa các hồ sơ trực tuyến và nói chuyện với chúng về những thông tin nào là riêng tư, không nên chia sẻ.

7. Cha mẹ nên sử dụng tên và email của mình khi đăng kí trò chơi hoặc dịch vụ. Điều này đảm bảo rằng bạn là người liên lạc chính chứ không phải con bạn.

8. Nói chuyện thẳng thắn với trẻ về những câu hỏi và ngôn ngữ không phù hợp như các chủ đề tình dục, đe dọa tình dục qua mạng. Sử dụng các ví dụ phù hợp với lứa tuổi và cuối cùng hãy nói với những đứa trẻ của mình rằng: Ba mẹ luôn ở đây, để lắng nghe, và yêu thương con!

Nguồn: http://www.d2l.org/wp-content/uploads/2016/12/TALKING_TO_KIDS_ABOUT_DIGITAL_SAFETY_10.5.15.pdf