Need help?

+84 976 132 697 gdgt.sproject@gmail.com

Sự ngại ngùng giữa các bé và phụ huynh trong vấn đề giáo dục giới tính

Tâm lý chung của trẻ em Việt Nam, đặc biệt là ở lứa tuổi dậy thì, thường rất ngại khi nói đến hoặc đề cập đến chuyện giới tính. “Ngại” là từ xuất hiện nhiều nhất trong buổi trò chuyện với em Lê Hoàng Gia Bảo, học sinh lớp 1 trường Tiểu học Nam Lý, Quảng Bình khi nhắc đến vấn đề này.

Em chia sẻ ba mẹ và thầy cô đã hướng dẫn em các bước vệ sinh thân thể ngay từ khi còn đang ở trường mẫu giáo. Em cũng dần dần tự vệ sinh cá nhân mà không cần sự trợ giúp của ba mẹ. Những quy tắc cơ bản như không nhận quà của người lạ, ghi nhớ số điện thoại của cha mẹ, em cũng đã biết. Câu chuyện diễn ra rất thoải mái cho đến khi tôi hỏi về những vùng cấm trên cơ thể em. Nét mặt của cậu bé 7 tuổi thay đổi, sự ngượng ngùng hiện lên rõ rệt. Gia Bảo vẫn chưa biết những bộ phận riêng tư trên cơ thể, chính vì thế em luôn vô tư, không lo nghĩ.

Theo Bảo, những chủ đề như vậy thường không nên nhắc đến, mặc dù gia đình đã được bố mẹ dạy dỗ về nó. Ở trường thì các em nhỏ vẫn luôn vô tư đùa giỡn với nhau, nên khi bị người khác sờ mó hay xâm hại đến những vùng nhạy cảm trên cơ thể, các em nhỏ cũng không nhận thức được đó là hành vi xâm hại. Chính sự dè dặt của phụ huynh khi nói về những vấn đề “nhạy cảm” này vô tình đã tạo ra rào cản khiến các em không dám chia sẻ hay đề cập với cha mẹ, dù tò mò hay muốn tìm hiểu.

Dần dần, sự “ngại ngùng” trong giao tiếp, chia sẻ về giới tính sẽ gây ra sự thiếu hiểu biết ở con trẻ, thậm chí có thể tạo ra những suy nghĩ lệch lạc nếu các em tự tìm hiểu qua những kênh không chính thống.

Ở nhiều nước trong khu vực và trên thế giới như Mỹ, Anh, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore,…, ngay trong chính trường học đã có môn học Giáo dục giới tính, nhằm phổ cập cho học sinh những kiến thức cơ bản và cần thiết để hiểu biết và bảo vệ bản thân tốt hơn. Ví dụ như ở Mỹ, chương trình giáo dục giới tính được bắt đầu ở lớp 5, 6 kéo dài đến lớp 12.  Ở Việt Nam thì việc giáo dục giới tính cho con trẻ vẫn đang dừng lại ở mức độ tự phát, tủn mủn, chưa bài bản.

Giáo dục giới tính, chủ đề tuy mới mà cũ, tuy cần thiết nhưng chưa được quan tâm và chú trọng đúng mức. Mong rằng phụ huynh có thể xóa bỏ sự ngại ngùng và bắt đầu chia sẻ những thông tin tuy “nhạy cảm” nhưng vô cùng có ích và cần thiết cho sự phát triển tâm – sinh lý tự nhiên của các bé. Không chỉ thế, khoảng cách giữa bố mẹ và con cái cũng sẽ được rút ngắn lại, cha mẹ trở thành những người bạn tin cậy để con chia sẻ mọi điều trong cuộc sống. Các em cũng có thể tiếp tục truyền đạt thông tin mà mình biết cho bạn bè xung quanh, từ đó xây dựng nên một xã hội hiểu biết hơn, an toàn hơn cho các bé.