Need help?

+84 976 132 697 gdgt.sproject@gmail.com

Vụ án Linda Okeefe

Bé gái 11 tuổi bị bắt cóc và giết vào năm 1973 trên đường về nhà – Hành trình từ xét nghiệm DNA đến bắt giữ kẻ thủ ác sau 45 năm.

Linda O’Keefe, 11 tuổi, sống tại Newport Beach, bang California, bị giết hại vào năm 1973.

Vào ngày 6 tháng 7 năm 1973, cô bé 11 tuổi Linda O’Keele đã mất tích khi đang đi bộ về nhà từ trường học hè, tại một thị trấn cạnh bãi biển ở Corona del Mar, miền Nam California.

Gia đình cô bé đã rất kinh hãi khi tìm thấy thi thể con gái mình tại một bãi mương vào ngày hôm sau. Trên người cô bé vẫn đang mặc chiếc váy được mẹ may cho. Cô bé đã bị siết cổ và tấn công tình dục.

Vào thứ ba, 45 năm sau vụ giết người đầy tàn bạo, các nhà chức trách đã bắt giữa một người đàn ông mà bằng chứng thu được từ DNA phả hệ cho thấy chính ông ta là kẻ sát nhân. Hắn là James Alan Neal, 72 tuổi, sống tại Colorado, theo như công bố của chính quyền tại buổi họp báo vào thứ tư.

Theo như lời cảnh sát trưởng của Newport Beach tại họp báo, Jon Lewis, các thám tử tại Newport Beach đã bắt giữ Neal vào lúc 6 giờ 29 phút sáng tại Colorado Springs, Colorado.

Neal bị buộc tội giết người, bắt cóc trẻ em và thực hiện hành vi tình dục với trẻ dưới 14 tuổi.

James Alan Neal, 72 tuổi, sống tại Monument, Colorado, bị bắt vì tội giết bé Linda O’Keele tại Newport Beach, California, vào năm 1973.

Neal hiện đang bị giam giữ tại nhà tù hạt El Paso ở Colorado. Hắn ta có thể sẽ được đưa tới California trong tuần này nếu hắn từ chối việc xét xử tại nơi gây án. Hiện giờ cảnh sát vẫn chưa rõ liệu hắn có giữ luật sư đại diện cho mình hay không.

Spitzer, một cảnh sát điều tra vụ án của cô bé, chia sẻ: Mặc dù Linda đã mất cách đây gần nửa thế kỉ, gia đình của cô bé cùng với cộng đồng và những người thi hành án chưa bao giờ ngừng nghĩ đến em và luôn hy vọng kẻ sát nhân sẽ bị đưa ra trước vành móng ngựa.

“Người dân tại Newport Beach đã theo dõi vụ án này gần 45 năm nay rồi”, Spitzer nói.“Trong suốt 45 năm nay, cảnh sát tại Newport Beach chúng tôi chưa bao giờ bỏ cuộc. Các thám tử luôn theo sát vụ án. Cộng đồng luôn đảm bảo rằng công lí sẽ được thực thi”, ông nói.

Một thời gian ngắn sau vụ án của Linda, các điều tra viên đã phát hiện mẫu DNA từ cơ thể của cô bé. Mẫu DNA từ váy cô bé đã được đưa vào hệ thống CODIS vào năm 2001 nhưng không thu được kết quả gì. Các thám tử của cảnh sát Newport Beach vẫn tiếp tục điều tra.

Có lợi thế từ kĩ thuật phá án mới nhất, vào tháng một, họ đã nhận được 1 manh mối từ DNA phả hệ. Kết hợp công nghệ DNA “mới nhất” và công việc điều tra “kiểu cũ” đã giúp các điều tra viên tìm được Neal, Lewis nói.

Nghi phạm đổi tên sau cái chết của Linda.

 Neal hiện sống tại Colorado, nhưng các điều tra viên đã xác nhận rằng hắn từng sống tại California vào những năm 70, khi Linda bị sát hại. “Hắn có một mối liên hệ với phía Nam California”, Spitzer nói.

Sau cái chết của Linda, Neal chuyển tới Florida, nơi hắn đổi tên thành James Alan Geogre Leyton. Sau đó, chuyển đến Colorado, nơi hắn bị bắt.

Vào ngày Linda mất tích, cô bé được nhìn thấy lần cuối cùng khi đang nói chuyện với một người lạ trong một chiếc xe tải. “Cô bé không bao giờ có thể trở về nhà vào chiều hôm đó”, Lewis nói.

Bố mẹ cô bé đã dò hỏi bạn bè và tìm kiếm khắp khu phố và con đường cô bé đi về nhà, “trong vô vong”, Lewis nói. “Sau đó mẹ cô bé đã phải thực hiện cuộc gọi mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng đều khiếp đảm,  cuộc gọi  để báo với cảnh sát rằng con gái họ đã mất tích.”

Như một phần nỗ lực kêu gọi sự quan tâm đến vụ án, ban cảnh sát tại Newport Beach đã sử dụng tài khoản Twitter của họ để kể lại chi tiết câu chuyện cuộc đời, sự biến mất bí ẩn cùng cái chết của bé Linda.

“Rất nhiều thế hệ điều tra viên đã điều tra vụ án của cô bé”, Lewis nói. “Chúng tôi đã không bao giờ bỏ cuộc”.

FC Baker, báo People.

Dịch nguồn: https://people.com/crime/linda-okeefe-abducted-killed-walking-home-school-dna-leads-to-arrest/