Need help?

+84 976 132 697 gdgt.sproject@gmail.com

Xâm hại tình dục trẻ em – Trẻ em nam, phần chìm bị quên lãng

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng chỉ có trẻ em gái mới bị xâm hại tình dục. Thực tế cho thấy, nạn xâm hại tình dục không loại trừ trẻ em nam và đang có dấu hiệu gia tăng.

Kể lại việc mình đã từng bị lạm dụng năm 15 tuổi, ca sĩ Hoàng Bách chia sẻ: “Sau này, trong một buổi họp lớp, chúng tôi đã là những ông bố bà mẹ tuổi 40, tôi không thể ngờ được, nhiều bạn thời đó cũng đã bị như mình, nhưng không ai dám nói ra.”.

Những ngày bắt đầu xa nhà vào học ở Nhạc viện Hà Nội, năm 15 tuổi, Hoàng Bách đã bị một người đàn anh lạm dụng khi ở ký túc xá. Thời điểm đó anh vẫn còn rất vô tư, chưa có khái niệm hay hiểu biết về chuyện tình dục, quan hệ xác thịt, đồng tính luyến ái là như thế nào.

“Mùa đông ở Hà Nội rất lạnh, bọn mình cứ rủ nhau ngủ chung. Đến tối thì anh ấy động tay động chân, nhiều lần như vậy nhưng vì ngủ say nên Bách không để ý. Chỉ đến một hôm thấy quá bất thường mình mới phản ứng mạnh”, Hoàng Bách kể lại.

Đó là những khái niệm đầu tiên hình thành trong anh về việc người nam bị lạm dụng. “Nó không hẳn là một ám ảnh, nó là những xáo trộn tâm lý trong giai đoạn một người nam đang hình thành nhận thức về giới tính, tình dục. Sẽ rất nguy hiểm nếu người đó không thể vượt qua”, Hoàng Bách nói.

Anh chia sẻ thêm về giai đoạn đó: “Mình đã thực sự rất băn khoăn. Tại sao lại là mình? Mình có vấn đề gì bất thường về giới tính không? Mình hoang mang đến mức, sau khi đã chuyển vào Sài Gòn rồi, anh ấy tìm được số điện thoại của gia đình mình. Khi ảnh gọi đến, bạn có tưởng tượng được việc rọi đèn vào mắt một con thú hoang. Nó sững người, tê liệt. Lúc đó sự việc đã xảy ra khoảng 4, 5 năm mà mình còn như vậy. Thử hỏi các nạn nhân nhỏ hơn thì mức độ ảnh hưởng còn kinh khủng đến thế nào?”.

Cũng tổn thương tinh thần như trẻ gái

Phân tích về ảnh hưởng tinh thần và thể chất lên trẻ nam khi bị xâm hại, Th.s Bác sĩ Hồ Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM), cho biết: “Trẻ nam thường bị xâm hại qua đường trực tràng. Khi cơ thể vẫn còn chưa phát triển, bị cưỡng bức, xâm hại mạnh quá có thể dẫn đến rách trực tràng. Trẻ vẫn có nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai, HIV. Bên cạnh đó, khi bị cưỡng bức, đau đớn, xấu hổ, trẻ thường có sang chấn tâm lý ở mức độ nặng hoặc nhẹ.”

Biểu hiện sang chấn tâm lý của trẻ nam có thể khác với bé gái. Nếu bé gái trở nên trầm cảm, rụt rè thì bé trai có thể biến đổi từ một đứa trẻ ngoan ngoãn trở nên chống đối với tất cả mọi người, tất cả hoạt động xã hội. Không chỉ có xu hướng lệch lạc hành vi tính dục, các em còn dễ đi vào con đường tội phạm.

Pháp luật khó xử lý

Thủ phạm tấn công trẻ nam đa số là đối tượng đồng tính nam, có mối quan hệ gần gũi với trẻ như hàng xóm, bạn bè, thầy giáo. Những năm gần đây, còn xuất hiện nhiều đối tượng là người nước ngoài lạm dụng tình dục trẻ nam, đa số là trẻ em đường phố.

Với tâm lý xấu hổ, ngại nói, ít bé trai tự chia sẻ với gia đình. Quan niệm người Việt cũng chú trọng về trinh tiết của nữ, nên nhiều vụ xâm hại trẻ nam được gia đình cho qua. Rất ít trường hợp bị xử lý hình sự.

 

Luật sư Lê Trung Phát, Đoàn luật sư TP.HCM, phân tích: “Theo quy định của pháp luật, đối tượng được bảo hộ là trẻ em, tức bất kể là nam hay nữ. Tuy nhiên, việc xử lý các hành vi xâm hại tình dục trẻ em hiện nay ở Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn, các vụ xâm hại trẻ nam càng khó hơn.”.

“Đối với trẻ em nữ, nếu việc xâm hại tác động đến bộ phận sinh dục, để lại dấu vết, tổn thương thì chúng ta có cơ chế để trưng cầu giám định. Còn phần lớn các xâm phạm tình dục trẻ nam lại thông qua các hành vi dâm ô, việc để lại dấu vết tương đối khó xác định. Thêm vào đó, không có người làm chứng, chỉ dựa vào lời khai hai bên thì không đủ căn cứ khởi tố vụ án.”, Luật sư Phát nói thêm.

Thực tế cho thấy, việc xâm hại tình dục trẻ em nam đang là vấn đề đáng báo động tại Việt Nam, để lại tổn hại nặng nề về thể chất, tinh thần, xu hướng giới tính của trẻ, trong khi đó, nhiều phụ huynh còn rất vô tư với thực trạng này.

Nguồn: Thanhnien.vn