Need help?

+84 976 132 697 gdgt.sproject@gmail.com

Xâm hại tình dục và những hậu quả pháp lý

Xâm hại tình dục là một trong những vấn nạn đáng lên án trên toàn thế giới, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em. Pháp luật đã đưa ra các hậu quả pháp lý khác nhau để giảm tối đa vấn nạn này.

“Xâm hại tình dục”, những từ ngữ cực kì xấu xí, nó thể hiện hành vi bỉ ổi, vô nhân tính vẫn xảy ra trong cuộc sống.

Theo Khoản 8 Điều 4 Luật trẻ em 2016 giải thích về định nghĩa xâm hại tình dục ở trẻ em: “Xâm hại tình dục trẻ em là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, ép buộc, lôi kéo, dụ dỗ trẻ em tham gia vào các hành vi liên quan đến tình dục, bao gồm hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu, dâm ô với trẻ em và sử dụng trẻ em vào mục đích mại dâm, khiêu dâm dưới mọi hình thức.”

Hành vi xâm hại tình dục đối với trẻ không chỉ gây tổn thương cơ thể và những hậu quả nhất thời mà còn có thể ảnh hưởng rất lâu dài về sau này. Những hậu quả lâu dài của xâm hại tình dục trẻ em biểu hiện từ nhẹ cho đến những rối loạn nặng nề không chỉ liên quan đến sức khỏe sinh sản mà còn liên quan đến khả năng học tập, khả năng hòa nhập gia đình và xã hội cũng như đối với tâm thần của trẻ. Theo số liệu của Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội, trong từ năm 2011 đến 2015, cả nước có 5300 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Tính trung bình, cứ 8 giờ trôi qua lại có một trẻ em Việt Nam bị xâm hại. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng con số này chỉ là những vụ việc được báo cáo, còn có rất nhiều vụ nạn nhân bị chính kẻ xâm hại dọa dẫm hoặc lý do nào đó đã không được thống kê. Tại Việt Nam, trước đây trẻ bị xâm hại thường là 13 – 18 tuổi thì nay xuất hiện nhiều vụ việc ở lứa tuổi 5-13. Tuy nhiên, đáng chú ý 93% thủ phạm có mối quan hệ quen biết với nạn nhân, trong đó 47% kẻ xâm hại là họ hàng, người trong gia đình nạn nhân.

Tại Điều 34 Công ước quốc tế về quyền trẻ em quy định: “Các Quốc gia thành viên cam kết bảo vệ trẻ em trước mọi hình thức bóc lột và lạm dụng tình dục. Vì mục đích này, các Quốc gia thành viên phải đặc biệt thực hiện mọi biện pháp thích hợp ở cấp quốc gia, song phương và đa phương để ngăn ngừa: 1. Việc xúi giục hay ép buộc trẻ em tham gia bất kỳ hoạt động tình dục trái pháp luật nào; 2. Việc sử dụng có tính chất bóc lột trẻ em trong hoạt động mại dâm hay các hoạt động tình dục trái pháp luật khác; 3. Việc sử dụng có tính chất bóc lột trẻ em trong các cuộc biểu diễn hay trong các tài liệu khiêu dâm.”

Việt Nam là nước thứ hai trên thế giới kí kết Công ước quốc tế về quyền trẻ em nên Đảng và Chính phủ cũng rất quan tâm về vấn đề phòng chống tệ nạn xã hội này. Theo Khoản 3 Điều 6 Luật trẻ em 2016 quy định các hành vi bị nghiêm cấm bao gồm xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em. Cũng theo Điều 25 của bộ luật này có viết: “Trẻ em có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị xâm hại tình dục” . Bộ Luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 đã tăng thêm một số tội mới, sửa đổi tên gọi các tội cũ và cụ thể hóa các hành vi nhằm đưa ra những chế tài để xử phạt loại hình tội phạm này.

Điều 147 Bộ Luật Hình sự 2015 quy định về sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm: “ Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi trình diễn khiêu dâm hoặc trực tiếp chứng kiến việc trình diễn khiêu dâm dưới mọi hình thức, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm “.

Nếu phạm tội có tổ chức, hai lần trở lên, đối với hai người trở lên, với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh, có mục đích thương mại, gây rối loạn tâm thần và hành vi nạn nhân 11-45%, tái phạm nguy hiểm bị phạt tù 3-7 năm. Mức án cao nhất của tội này là 12 năm tù nếu người phạm tội có một trong các tình tiết tăng nặng: Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên; làm nạn nhân tự sát.

Điều 142 Bộ Luật Hình sự 2015 quy định Hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Người nào thực hiện một trong các hành vi: dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người đủ 13 tuổi đến 16 tuổi trái với ý muốn của họ; giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi bị khép tội hiếp dâm và phạt ít nhất 7-15 năm tù.

Người phạm tội còn phải đối mặt với hai khung hình phạt khác 12 – 20 năm tù, 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình nếu có thêm các tình tiết tăng nặng: có tình chất loạn luân, làm nạn nhân có thai, gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% trở lên, đối với người mà mình có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh, có tổ chức, nhiều người hiếp một người, biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội…

Điều 144 Bộ Luật Hình sự 2015 quy định về Cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến 16 tuổi. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, bị phạt tù tối thiểu 5 – 10 năm.

Nếu người phạm tội có một trong các tình tiết tăng nặng: có tính chất loạn luân, làm nạn nhân có thai, gây thương tích làm tổn hại đến 31% sức khỏe, gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân trên 11%, tái phạm nguy hiểm, nhiều người cưỡng dâm một người, biết mình bị HIV mà vẫn phạm tội, làm nạn nhân chết hoặc tự sát… mức án cao nhất là phải đối mặt với tù chung thân.

Điều 145 Bộ Luật Hình sự 2015 quy định về Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Người nào từ đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi bị phạt tù 1 – 5 năm.

Nếu người phạm tội thuộc một trong các trường hợp: phạm tội hai lần trở lên, với hai người trở lên, có tình chất loạn luân, làm sức khỏe nạn nhân có thai, gây tổn hại cho sức khỏe nạn nhân 31 – 60% đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh thì bị phạt tù từ 3 – 10 năm. Khung hình phạt cao nhất dành cho người phạm tội này là 7 – 15 năm nếu có tình tiết tăng năng: gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

Điều 146 Luật Hình sự 2015 quy định về Dâm ô với người dưới 16 tuổi. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác thì bị phạt tù từ sáu tháng đến 3 năm.

Nếu người phạm tội thuộc một trong các trường hợp: phạm tội có tổ chức, hai lần trở lên, với hai người trở lên, đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh, gây rối loạn tâm thần và hành vi từ của nạn nhân từ 11 – 45%, tái phạm nguy hiểm… thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm. Khung hình phạt cao nhất 7 – 12 năm tù dành cho người phạm tội này gây hậu quả: làm rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên, làm nạn nhân tự sát. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1 – 5 năm.

Điểm chung của các loại hình phạm tội này đều là người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

Tuy vậy, để xác định được dấu hiệu làm căn cứ khẳng định xâm hại tình dục hay không là điều không hề đơn giản một chút nào vì nó liên quan đến lời khai của những người liên quan đến vụ án. Nhiều người vì e ngại hoặc bị đe dọa dễ dẫn đến trường hợp bao che hay là khai không đúng sự thật. Ngoài ra, nếu thiếu chứng cứ pháp y, việc xử lý các vụ án xâm hại tình dục gần như rơi vào bế tắc. Pháp luật hiện hành hầu như chỉ chú trọng chế tài đối với hình thức xâm hại nghiêm trọng như hiếp dâm, cưỡng dâm song với các hình thức nhẹ hơn thì hầu như chưa có quy định điều chỉnh.