Need help?

+84 976 132 697 gdgt.sproject@gmail.com

Xâm hại và lạm dụng tình dục ở trẻ em – một vấn đề xã hội cần quan tâm

Lạm dụng trẻ em là một vấn đề phức tạp và việc tìm ra đầy đủ những giải pháp cho vấn đề này còn phức tạp hơn, bởi tính chất nhạy cảm của nó cũng như độ tuổi trẻ mà trẻ em dễ bị tổn thương. Chính phủ trên toàn thế giới đã ban hành luật để bảo vệ quyền của trẻ em và trừng phạt những kẻ lạm dụng trẻ em. Chúng bao gồm việc  xác định độ tuổi hợp pháp của trẻ vị thành niên được coi là đủ năng lực pháp lý để đồng ý với các hành vi tình dục và hình phạt nghiêm khắc cho những kẻ phạm tội. Công ước về Quyền trẻ em đã trở thành hiệp ước nhân quyền được phê chuẩn với hơn 196 quốc gia. Các quốc gia này sẽ trở thành thành viên của Công ước.

Vậy tại sao vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em vẫn tồn tại ngay cả sau khi đưa ra các pháp lý răng đe mạnh mẽ? Và mỗi chúng ta có vai trò gì trong việc ngăn chặn vấn nạn lạm dụng ở trẻ em?

Cha mẹ và các nhà giáo dục học lo lắng về sự an toàn cho trẻ em, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Làm thế nào để có thể dạy một đứa trẻ cách an toàn tránh khỏi lạm dụng tình dục mà không đề cập về chủ đề tình dục? Có phải là quá sớm khi bắt đầu những cuộc trò chuyện về chủ đề này? Những từ nào được chấp nhận và những từ nào không thể dùng khi nói về vấn đề an toàn trẻ em? Đây là một số câu hỏi phổ biến mà phụ huynh và các nhà giáo dục học phải đối mặt.

Cứ trong 3 trẻ em bị người lớn lạm dụng và xâm hại thì có 1 người sẽ không nói cho ai biết về việc mình đã bị lạm dụng. Thậm chí còn khó tin hơn khi cứ trong 3 người lớn sẽ có 1 người không tin một đứa trẻ nếu các em tiết lộ mình bị lạm dụng tình dục, mặc dù thực tế là trong 98% các trường hợp được báo cáo các tuyên bố về trẻ em đã được tìm thấy là đúng.

Vậy làm thế nào để chúng ta thay đổi được điều này? Những cách nào giúp chúng ta sử dụng để chống lại vấn nạn này?

Công cụ quan trọng nhất để chống lại lạm dụng trẻ em là mở ra các kênh liên lạc. Và đây là những lợi ích sau khi dạy cho các em về việc bảo vệ thân thể của chính mình:

1. Trẻ sẽ học được rằng các em có quyền kiểm soát cơ thể của chính mình

2. Trẻ em học được rằng không ai có quyền đụng chạm vào các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể mà không có sự đồng ý hoặc cho phép của các em.

3. Trẻ em học được rằng chúng không thể chạm vào những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể một đứa trẻ khác

4. Cuộc trò chuyện cởi mở sẽ làm mất đi sự xấu hổ và khuyến khích các em nói chuyện với cha mẹ, người giám hộ hoặc giáo viên

5. Tự tin về việc nói chuyện với những người lớn có thể tin tưởng sẽ giúp mối quan hệ trở nên lành mạnh hơn các em khi lớn lên.

Cần có một cộng đồng lớn để có thể đảm bảo sự an toàn cho trẻ em. Vì vậy chúng ta phải nỗ lực hết mình, cùng nhau hướng tới một thế giới nơi mà việc lạm dụng trẻ em chỉ là quá khứ, và nơi trẻ em được sống trong sự an toàn.